DANH MỤC

Những điều cần biết để phỏng vấn thành công tại Nhật

Nhằm trang bị cho học viên những kiến thức cần thiết để tham gia phỏng vấn tự tin và thành công. Ban tổ chức chương trình 10.000 Kỹ sư cầu nối đã tổ chức nhiều buổi hướng dẫn cách thức viết CV đúng, đầy đủ và ấn tượng và tác phong tham gia phỏng vấn chuyên nghiệp cho học viên chương trình 10.000 Kỹ sư cầu nối trải rộng khắp 3 miền.

Ngày 23/1 tại F-town TP. HCM, hội thảo hướng dẫn kỹ năng viết CV và phỏng vấn xin việc tại Nhật được tổ chức nhằm hướng dẫn những kỹ năng quan trọng và cần thiết cho học viên khóa 5 - khóa sẽ nhập học tại Nhật Bản vào tháng 4/2016.

 Không chỉ là một buổi hướng dẫn cách thức viết CV thông thường, FPT Software thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức buổi hướng dẫn kèm theo hoạt động phỏng vấn xin việc giả định bằng tiếng Nhật giúp học viên làm quen với áp lực và môi trường thực hành tiếng Nhật.

Viết CV theo tư duy người Nhật

Chị Quách Liễu Hoàn - Giám đốc dự án 10.000 Kỹ sư cầu nối – người có kinh nghiệm làm việc nhiều năm với nhiều nhà tuyển dụng Nhật Bản đã chỉ ra những điểm cần lưu ý khi viết CV cho 30 bạn học viên khóa 5 – khóa sẽ lên đường sang Nhật tháng 04/2016.

Chị Quách Liễu Hoàn - Giám đốc dự án 10.000 Kỹ sư cầu nối hướng dẫn học viên khóa 5 các viết CV

Chị Hoàn nhấn mạnh: “Muốn viết 1 CV ấn tượng trước hết CV phải đúng và đầy đủ đã. Một CV muốn hoàn thành phải trải qua quy trình 5 bước sửa chữa cả ở Việt Nam và Nhật Bản. Muốn thành công, các bạn phải viết CV theo tư duy của người Nhật.”

 

Sự khác biệt văn hóa đòi hỏi học viên phải sẵn sàng cho sự đổi thay và thích nghi trong một hoàn cảnh sống mới, môi trường làm việc mới. Nếu như ở Việt Nam, quy định trang phục công sở không quá khắt khe, nhân viên được mặc thoải mái theo sở thích cá nhân chỉ cần đảm bảo yếu tố lịch sự. Thì ở Nhật Bản, khi bạn đi làm, bạn phải khác biệt đối với người ở nhà. Nhật Bản quy định ngặt nghèo về trang phục công sở, đòi hỏi chấp hành nghiêm chỉnh việc mặc vest, đi giày tây ở cả nam và nữ.

Học viên chương trình 10K BrSE chăm chú theo dõi nội dung được hướng dẫn trong buổi hội thảo

Chị Quách Liễu Hoàn đã cho các học viên thực hành nhận biết một tấm hình CV phù hợp theo tiêu chuẩn tuyển dụng Nhật Bản. Chị cũng dành nhiều thời gian để chỉnh sửa tư duy trả lời những câu hỏi khi phỏng vấn phù hợp với văn hóa Nhật.

 

Làm việc tại Nhật – học văn hóa Nhật, theo tác phong Nhật

 

Theo sát học viên khóa 5, chị Vũ Thị Kim Cúc – bộ phận hỗ trợ việc làm cho học viên 10K BrSE tại Nhật Bản sẽ đồng hành cùng các bạn học viên trong suốt thời gian học viên chuẩn bị ở Việt Nam và đưa sang đào tạo tại Nhật Bản. Với kinh nghiệm nhiều năm làm việc với đối tác Nhật Bản. Chị chia sẻ kinh nghiệm: “Đối với người Nhật, nếu bạn không hiểu thì hãy nói là không hiểu. Đừng trở thành “đám đông im lặng khi người khác hỏi”. Người Nhật Bản thống nhất trong tư duy, hãy trả lời dứt khoát và thẳng thắn.”

Chị Vũ Thị Kim Cúc – bộ phận hỗ trợ việc làm cho học viên 10K BrSE tại Nhật chia sẻ với học viên trong buổi hướng dẫn.

Học viên còn ngỡ ngàng trước sự khác biệt tư duy và văn hóa giữa Nhật Bản và Việt Nam

Sau khi hướng dẫn thông tin, BTC chương trình 10.000 Kỹ sư cầu nối tổ chức phỏng vấn xin việc giả định dành cho học viên. Tại thời điểm này, tất cả các học viên đang ráo riết học tiếng Nhật có đảm bảo điều kiện có chứng chỉ Nhật ngữ N5 trước khi rời Việt Nam sang Nhật làm việc. Phỏng vấn giả định giúp BTC đánh giá được năng lực Nhật ngữ hiện tại của học viên, có phương pháp tư vấn và đào tạo giúp học viên tiến bộ nhanh hơn. Học viên cũng dần làm quen với áp lực phỏng vấn xin việc, được BTC góp ý về tác phong để học viên ngày càng mạnh dạn và tự tin thể hiện bản thân hơn nữa.

Nhiều học viên hồi hộp trước giờ phỏng vấn ứng tuyển giả định bằng tiếng Nhật 

Cô Nguyễn Thị Bích Thùy – đại diện viện ngôn ngữ Meros tại Việt Nam phỏng vấn các học viên

Chương trình 10.000 Kỹ sư cầu nối tiếp tục mang đến cho các bạn trẻ yêu thích công nghệ thông tin cơ hội học tập và làm việc tại Nhật Bản mà không phải lo lắng về tài chính. Đăng kí tham gia chương trình và thông tin chi tiết xem tại: http://kysucaunoi.vn/

10K BrSE

 

Tin khác
HỖ TRỢ ONLINE X