DANH MỤC

Mở CV ra, CV của bạn có 5 sai lầm này?

Nhằm trang bị cho học viên những kiến thức cần thiết để tham gia phỏng vấn tự tin và thành công, Ban tổ chức chương trình 10.000 Kỹ sư cầu nối đã tổ chức nhiều buổi hướng dẫn cách viết CV đúng, đầy đủ và ấn tượng và tác phong tham gia phỏng vấn chuyên nghiệp cho học viên chương trình 10.000 Kỹ sư cầu nối trải rộng khắp 3 miền.

Sau thành công của buổi hội thảo diễn ra ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, ngày 27/1 tại Trung tâm Nhật ngữ Lapis chi nhánh TP. Đà Nẵng, BTC chương trình 10.000 Kỹ sư cầu nối (10K BrSE) đã tổ chức buổi hội thảo hướng dẫn kỹ năng viết CV và phỏng vấn xin việc dành cho học viên khóa 5 - khóa sẽ nhập học tại Nhật Bản vào tháng 4/2016.

 

Một buổi hội thảo hướng dẫn kỹ năng phỏng vấn tìm việc và viết CV do BTC chương trình 10K BrSE tổ chức

Tại buổi hội thảo, BTC đã chỉ ra 5 sai lầm thường gặp khi viết CV để học viên từng bước hoàn thiện CV của bản thân trước khi tham gia Job Fair - ngày hội phỏng vấn và tuyển dụng trực tiếp dành riêng cho học viên khóa đào tạo 10K BrSE trong và sau khi tốt nghiệp.

Cung cấp thông tin không phù hợp

CV (Curriculumn Vitae) là bản tóm tắt thể hiện trình độ học vấn, tính cách, kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm và các điểm mạnh của bản thân. Sự thể hiện này nhằm thông báo: “tôi phù hợp với vị trí ứng tuyển”Đối với khối ngành CNTT, những thông tin đặc biệt cần lưu ý là: chứng chỉ phần mềm, lập trình; chứng chỉ tiếng Nhật; bằng tốt nghiệp đại học… Bạn có thể có một vài giải thưởng về nghệ thuật mà bạn rất tự hào như: hát, múa, vẽ…. bạn muốn đưa vào CV. Tuy nhiên, phải đặc biệt lưu ý về “sự phù hợp”

Không chỉnh chu nội dung và hình thức CV

Nhà tuyển dụng Nhật Bản luôn tuân theo những quy định được cho là khắt khe về hình thức và nội dung CV.

Đối với hình ảnh trên CV, nhà tuyển dụng Nhật yêu cầu ứng viên phải mặc áo sơ mi trắng bên trong và áo Vest tối màu khoác bên ngoài. Nữ phải cài cúc cổ áo, nếu tóc dài phải buộc gọn sau gáy, tóc mái không được che chân mày và tai. Đối với nam, tóc phải được cắt ngắn, áo sơ mi thắt cà vạt chỉnh tề, không thắt quá chật hoặc quá lỏng. Tư thế ngay ngắn, vai thẳng, khuôn mặt tươi tắn, cười mỉm không lộ răng.

Ở Nhật Bản, CV gửi qua hòm thư điện tử (email) không thông dụng, CV phải được viết tay và được gửi tới tận tay nhà tuyển dụng. Nếu có bất kỳ một lỗi sai nào trong CV bạn đều phải hủy, viết lại bản khác. Đối với phần thông tin ứng viên, họ tên đầy đủ được viết bằng Katakana (phiên âm) và Romaji (bảng chữ cái La Tinh). Địa chỉ ứng viên cần được ghi đúng và chi tiết từ đơn vị địa lý lớn nhất đến số nhà và số phòng.

Hình ảnh ứng viên trên CV theo chuẩn Nhật Bản

CV chỉ là hồ sơ xin việc

Cho rằng CV chỉ là một thủ tục cho qua “vòng gửi xe” là sai lầm của phần lớn học viên. Khi chưa chuẩn bị cho mình một bản CV tươm tất, bạn khó lòng được mời đến buổi phỏng vấn trực tiếp. Cách viết CV quyết định thành bại ngay từ bước đầu. Ấn tượng đầu tiên sẽ theo nhà tuyển dụng suốt những vòng sau và cả quá trình làm việc sau này. Rất nhiều nhà tuyển dụng thừa nhận, nhiều khi cách viết CV của ứng viên ảnh hưởng đến họ rất nhiều trong việc ra quyết định khi có sự cân nhắc giữa hàng loạt ứng viên trình độ tương đồng. CV và những thông tin bên trong chính là căn cứ để nhà tuyển dụng lựa chọn các câu hỏi cho vòng phỏng vấn. Những câu hỏi thường gặp trong buổi phỏng vấn sẽ là: “Trong CV em có viết…”, “Tôi đọc CV của em và thấy rằng…”, “Em có nói…”…

CV “ém hàng”

Nếu bạn cho rằng, khi viết CV phải “ém lại” một vài thông tin đợi đến khi phỏng vấn mới "tung ra" gây bất ngờ cho nhà tuyển dụng thì bạn tiếp tục mắc phải một sai lầm khác.

Mỗi nhà tuyển dụng chỉ dành khoảng 30 giây để đọc một CV. Do đó, nếu CV của bạn không ấn tượng, không có điểm khác biệt nào thì chắc chắn bạn sẽ không là sự lựa chọn của nhà tuyển dụng ngay từ vòng đầu tiên.

Như vậy, CV là công cụ duy nhất giúp bạn nổi bật ngay từ vòng đầu tiên và giành lấy cơ hội tham gia buổi phỏng vấn trực tiếp.

Học viên tham dự Job Fair - ngày hội tìm kiếm việc làm dành riêng cho học viên khóa đào tạo 10K BrSE tại Nhật Bản

 

Văn phong là tư duy và văn hóa

Người Nhật thống nhất trong tư duy, họ mong muốn những câu trả lời thẳng thắn, ngắn gọn, súc tích. Ứng viên nên tránh viết CV dài dòng, nên tập trung vào những điểm mạnh của bản thân, nhấn mạnh những thành tựu đạt được thay vì những công việc từng đảm nhiệm. Muốn diễn tả “tôi đã đảm nhiệm việc giám sát, quản lý…” , bạn chỉ nên viết “giám sát, quản lý công việc” trong phần kinh nghiệm làm việc. Văn phong này giúp hồ sơ của bạn chuyên nghiệp hơn.

Chị Quách Liễu Hoàn - Giám đốc dự án 10.000 Kỹ sư cầu nối trong một buổi hướng dẫn học viên tại TP.HCM chia sẻ: “Muốn viết một CV ấn tượng trước hết CV phải đúng và đầy đủ đã. Một CV muốn hoàn thành phải trải qua quy trình 5 bước sửa chữa cả ở Việt Nam và Nhật Bản”. Trong quá trình học tập một năm tại Nhật Bản, các bạn học viên 10K BrSE sẽ thường xuyên tham gia những buổi Job Fair tìm kiếm cơ hội việc làm trước và sau khi tốt nghiệp. Những kiến thức mà học viên 10K BrSE được hướng dẫn tại Việt Nam sẽ là hành trang giúp học viên tham gia phỏng vấn tự tin và thành công.

10K BrSE

 
Tin khác
HỖ TRỢ ONLINE X