DANH MỤC

Cố vấn FJP Ogawa Takeo: Chúng tôi cần gì ở những kỹ sư cầu nối (BrSE)

Học viên BrSE đã có buổi trao đổi và chia sẻ về phỏng vấn để có thêm kinh nghiệm và gia tăng khả năng thành công với nguyên Giám đốc FPT Japan Ogawa Takeo trước sự kiện Job Fair diễn ra ngày 12/12 tại FPT Software Nhật. Đây là một trong những hoạt động thường xuyên hỗ trợ học viên cọ xát với môi trường thực tế và mang lại cơ hội việc làm tại Nhật Bản ngay sau khi khóa học kết thúc.

Tại buổi chia sẻ, nguyên Giám đốc FPT Japan Ogawa Takeo đã đích thân phỏng vấn học viên khóa 01 nhập học tháng 04/2015 và nhận xét cụ thể về những tiềm năng cũng như sự thiếu sót của từnghọc viên và đưa ra những thông tin quý giá mà bất cứ học viên BrSE muốn làm việc tại Nhật Bản đều phải hiểu rõ.

 

Ngài Ogawa Takeo - Nguyên Giám đốc FPT Japan đích thân phỏng vấn học viên BrSE 

Công việc của một BrSE là gì?

Cố vấn Ogawa Takeo định nghĩa: “BrSE – Kỹ sư cầu nối là “cầu nối” giúp cho kỹ sư người Việt Nam có thể hiểu được công việc của đối tác Nhật Bản. BrSE giúp cho kỹ sư người Việt Nam có thể hiểu chính xác những suy nghĩ và yêu cầu dự án từ phía khách hàng”.

BrSE sẽ báo cáo những vấn đề của kỹ sư Việt Nam cho khách hàng Nhật, giúp hai bên hiểu nhau thông qua việc hiểu ngôn ngữ. BrSE giúp Kỹ sư Việt Nam hiểu rõ cách thức làm việc của người Nhật và tuân thủ thông qua việc thấu hiểu văn hóa Nhật. Bên cạnh đó, một kỹ sư cầu nối cần hiểu rõ nghiệp vụ, có khả năng tìm kiếm công việc tiếp theo, hiểu phạm vi công việc mà phía bên mình có thể đảm nhiệm được, đảm bảo lợi nhuận của dự án.

Tại sao BrSE cần phải biết tiếng Nhật?

Ngài Ogawa Takeo cho biết: Chúng tôi rất cần các bạn BrSE - những Kỹ sư cầu nối, bởi vì dân số tại đất nước chúng tôi đang giảm dần, số lượng kỹ sư IT cũng ngày một giảm”.

Việc thông thạo ngôn ngữ Nhật là cần thiết khi khách hàng không thể nào viết hết những điều mình yêu cầu vào trong tài liệu mà không bị thiếu sót điều gì. Như vậy, kỹ sư Việt Nam cũng rất khó có thể làm ra những sản phẩm hoàn hảo theo đúng như những gì khách hàng mong muốn.

Không chỉ có ngôn ngữ, việc am hiểu văn hóa Nhật cũng rất quan trọng. Kỹ sư Việt Nam nhận thức yêu cầu dựa trên nền tảng giáo dục văn hóa Việt Nam. Để hạn chế những khác biệt văn hóa trên cần phải xác nhận lại những gì đã hiểu và tạo ra sản phẩm dựa trên nhận thức đó. Việc này không thể làm một mình được.

Chúng ta cần phải hiểu nhau để chia sẻ tình hình, tìm ra vấn đề và giải quyết mọi chuyện một cách đúng mực.

.

Học viên BrSE ôn luyện tiếng Nhật kỹ càng trước giờ phỏng vấn

Chúng tôi kỳ vọng ở các bạn!

Ngài Ogawa Takeo chia sẻ: “Đương nhiên là bạn phải biết tiếng Nhật và có thể giao tiếp bằng tiếng Nhật một cách thành thục. Ngoài ra bạn cũng cần phải đọc được sách về nghiệp vụ để chúng ta có thể nói chuyện công việc.”

Làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin đòi hỏi các Kỹ sư cầu nối cần hiểu rõ yêu cầu công việc, viết được ra thành tài liệu mô tả yêu cầu. BrSE có thể tóm tắt giải thích về nội dung công việc, báo cáo được tiến độ công việc và trả lời được những câu hỏi liên quan.

Môi trường làm việc tại Nhật Bản có nhiều điểm khác với Việt Nam. Phải hiểu đúng về nghiệp vụ ở Nhật bản như: Những kinh nghiệm và nghiệp vụ của các nước không phải Nhật Bản đều được chấp nhận. Sử dụng được những phần mềm đang được chú trọng tại giai đoạn này (OS, DB, language, Network, Security …). Nhiệt tình với công việc mới, không hiểu thì phải thẳng thắn nói ra và hỏi cấp trên. Đối với những quy định đã đề ra cần tuân thủ  và thể hiện sự nỗ lực cố gắng tuân thủ những quy định đó. Làm tốt cả những công việc cơ bản và không phản kháng với công việc.

Chúng tôi sẽ chọn bạn, nếu...

FPT Japan mong muốn lựa chọn được những người có quan tâm và muốn tìm hiểu về công ty. Chịu được áp lực công việc cao, khỏe mạnh, không bị stresss cho dù có bị phê bình hay trách mắng. Biết kiềm chế ý kiến chủ quan, biết làm team work. Nhân viên mới càng phải biết kiềm chế bản thân, phải đối xử lễ phép với người đi trước.

Cần có chính kiến của mình khi làm việc, nhưng nếu đã là điều mà cả “team” cùng quyết định thì nhất thiết phải tuân thủ. Biết giữ lời hứa cho dù từ những việc nhỏ nhất. Phải thể hiện được nỗ lực giữ lời hứa đó. Khi không hiểu thì hỏi, cố gắng thể hiện nỗ lực muốn tiến về phía trước.

Hiện tại, các học viên BrSE cần...

Học tiếng Nhật hàng ngày, làm bài tập về nhà. Nếu chỉ cố gắng tương tự như người bên cạnh, thì kết quả đạt được cũng chỉ tương tự như họ. Cần phải cố gắng hơn người bên cạnh để có kết quả tốt hơn. Phải học tiếng Anh. Không hiểu thì đừng giấu dốt, đi hỏi khóa trên hoặc điều tra trên Internet và phải ghi vào sổ ghi nhớ. Mỗi ngày đọc sách khoảng 30 phút. Đọc sách gì cũng được. Phải học nghiệp vụ.

Những chia sẻ của Ogawa Takeo -  nguyên Giám đốc FPT Japan đã giúp cho những học viên BrSE hiểu những yêu cầu của FPT Japan, có thêm những tri thức cần thiết và tự tin hơn ở buổi phỏng vấn sẽ diễn ra vào ngày kế tiếp.

Kết quả của các buổi phỏng vấn diễn ra trong chương trình Job Fair sẽ được FPT Japan sẽ công bố vào tuần sau.

10K BrSE

 

Tin khác
HỖ TRỢ ONLINE X