DANH MỤC

Có thật nghề Kỹ sư Cầu nối tuyển dụng khổng lồ, lương ngàn đô?

Ngày nay, khi nhập từ khoá “Kỹ sư Cầu nối” trên công cụ tìm kiếm Google, sẽ cho ra 1.310.000 kết quả là các chương trình đào tạo, tuyển dụng, bài viết đánh giá về công việc này. Trong xu hướng CNTT khởi sắc, Kỹ sư Cầu nối (BrSE) trở thành nghề “hot” với số lượng tuyển dụng khổng lồ và giá “chào lương” luôn ở mức ngàn đô tại cả ở Việt Nam và Nhật Bản.

Kỹ sư Cầu nối là công việc như thế nào?

Kỹ sư Cầu nối - Bridge Software Enginee (BrSE) là công việc đặc thù trong các công ty sản xuất và cung cấp giải pháp Công nghệ Thông tin (outsourcing) cho thị trường Nhật Bản. BrSE là kỹ sư CNTT làm việc trực tiếp với khách hàng, kết nối giữa khách hàng và người làm kỹ thuật, chịu trách nhiệm truyền đạt yêu cầu, dung hoà cách làm việc giữa các quốc gia có văn hoá khác nhau như Việt Nam và Nhật Bản. BrSE nhất thiết phải có hiểu biết về kỹ thuật và khả năng sử dụng song ngữ Việt – Nhật thành thạo.

BrSE – Vị thế kiên cố của “người mới”

Xuất hiện tại Việt Nam từ năm 2001 bởi nhu cầu tuyển dụng tiên phong của FPT Software – Công ty phần mềm hàng đầu Việt Nam do hợp tác trong các dự án về CNTT với các doanh nghiệp Nhật Bản. Trải qua 15 năm, đến nay Kỹ sư Cầu nối vẫn nằm trong Top những nghề hấp dẫn, được nhiều kỹ sư CNTT theo đuổi nhưng khan hiếm người làm nghề bởi nhiều yêu cầu đặc thù.

Bà Quách Liễu Hoàn – nữ tướng khai phá thị trường CNTT Nhật Bản tại FPT Software cho biết: “BrSE đang là một ngành “rộng cửa”. FPT Software cũng có nhu cầu tuyển dụng 10.000 người cho vị trí này. Chỉ cần rèn luyện thêm ngoại ngữ, kỹ sư CNTT trẻ Việt Nam sẽ trở thành lực lượng rất mạnh trên thị trường Nhân lực công nghệ cao Việt Nam và quốc tế”.

Bà Quách Liễu Hoàn đã có 11 năm gắn bó với thị trường Nhật Bản, hiện tại, bà đảm nhận vị trí Giám đốc chương trình 10.000 Kỹ sư Cầu nối - một dự án giáo dục hợp tác Việt Nam - Nhật Bản

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong một hội nghị về CNTT tại Việt Nam cho biết: “Già hoá dân số làm ảnh hưởng đến xã hội và chất lượng nguồn nhân lực công nghệ cao trong lĩnh vực CNTT ở đất nước chúng tôi. Đến năm 2020, chúng tôi sẽ tăng gấp đôi nhu cầu về số lượng kỹ sư IT nước ngoài, từ 30.000 lên 60.000 người. 1 trong 2 quốc gia chúng tôi ưu tiên tìm kiếm nhân lực chính là Việt Nam”.

Như vậy, khan hiếm BrSE không chỉ là “cơn khát” tạm thời mà còn có diễn biến tăng cao vào những năm tiếp theo.

BrSE – họ là ai?

BrSE là một nghề đặc thù! Người làm BrSE phải là Kỹ sư IT, phải có kinh nghiệm làm việc trên 1 năm và trình độ Nhật ngữ tương đương N2.

BrSE làm việc dài hạn tại Nhật Bản hoặc Việt Nam. Các BrSE làm việc tại Việt Nam thường xuyên tham gia những chuyến công tác ngắn hạn tại Nhật, giữ vai trò chủ chốt trong những đội dự án CNTT với khách hàng Nhật Bản.

BrSE là thông dịch viên tiếng Nhật?

Yêu cầu sử dụng tiếng Nhật thành thạo, lưu loát, truyền đạt yêu cầu của khách hàng nhưng BrSE không phải là thông dịch viên đơn thuần.

Người làm BrSE phải thành thạo kỹ thuật, tư vấn kỹ thuật cho khách hàng, đưa ra các giải pháp hỗ trợ thực hiện. Sau đó, BrSE mô tả yêu cầu của khách hàng cho đội dự án ở Việt Nam, giám sát quá trình sản xuất, đảm bảo tiến độ dự án, kiểm tra sản phẩm cuối cùng. Một quy trình đòi hỏi 1 BRSE giỏi chuyên môn, xuất sắc về ngôn ngữ tiếng Nhật và kỹ năng mềm.

Kỹ sư CNTT được khuyến khích học tiếng Nhật để trở thành Kỹ sư Cầu nối

Bên cạnh kỹ thuật “cứng”, BrSE phải sở hữu những kỹ năng mềm bổ sung cho công việc như: kỹ năng giao tiếp xã hội, tạo dựng niềm tin, am hiểu văn hoá Nhật Bản, tác phong làm việc Nhật Bản và luôn tỉnh táo trong mọi tình huống.

Nhiều câu chuyện thú vị về văn hoá được cộng đồng BrSE người Việt làm việc tại Nhật Bản được kể lại như một bài học trong công việc như: hôm qua còn đi hát hò vui vẻ cùng khách hàng, hôm nay vào công việc, gặp điểm chưa vừa ý, họ sẵn sàng lớn tiếng mắng mỏ suốt mấy tiếng đồng hồ. Sau đó, họ nói BrSE truyền đạt như vậy cho đơn vị thực hiện. Nhưng những cảm xúc giận dữ lúc ấy làm sao có thể truyền đạt…

Tuy nhiên, sự khác biệt văn hoá giữa Việt Nam và Nhật Bản không làm các BrSE nản lòng. Ngược lại, chính tư duy khác biệt của người Nhật khiến các BrSE người Việt phải thốt nên rằng tại sao người Nhật có thể nhìn ra, có thể làm được điều đó mà người Việt thì không. Từ đó, các BrSE luôn kiên nhẫn học hỏi để trau dồi kiến thức và mang về đất nước mình.

Tại sao chọn nghề BrSE?

Một trong những rào cản khiến nhiều người không thể tiếp cận được nghề nghiệp này đó là tiếng Nhật – ngôn ngữ được đánh giá là khó học nhất trên thế giới. Muốn làm nghề, kỹ sư CNTT phải dành ít nhất 01 năm để học tập, đạt trình độ tương đương N2. Tuy nhiên, phần lớn học viên đều đánh giá công việc IT rất thuận lợi cho việc học một ngôn ngữ mới bởi tư duy logic cao luôn giúp họ nhanh nhạy trong việc liên kết và tìm ra quy luật của mọi ngôn ngữ.

Kỹ sư CNTT là những người luôn làm việc nhiều hơn 8 tiếng với máy móc nhưng khi trở thành BrSE, những kỹ sư này sẽ làm việc với con người nhiều hơn cả.

Hiền Phạm – Kỹ sư Cầu nối tại FPT Software cho biết: “Nghề BrSE cho tôi ý thức luôn luôn nâng cao trình độ kỹ thuật của mình. Làm BrSE tạo cho tôi tầm nhìn hệ thống thay vì chỉ ngồi Code thủ công. Sự thành công của một đơn hàng mà chính mình làm “cầu nối” rất quan trọng trong việc lôi léo thêm nhiều đơn hàng về sau. Nhiều đơn hàng và ổn định, chúng ta sẽ lập được hẳn 1 đội dự án cho mình, cứ thế, từ từ nhóm này sẽ lớn mạnh. Đó là tương lai có nhiều cơ hội thăng tiến của nghề BrSE”.

Nhiều Kỹ sư Cầu nối trưởng thành từ chương trình 10K BrSE của FPT Software

“Làm BrSE, chúng ta có cơ hội tiếp cận với một vùng kỹ năng đa dạng. Để không rơi vào cảnh cái gì cũng biết nhưng không xuất sắc ở kỹ năng nào chúng ta có thể cùng lúc tìm hiểu sâu vào một lĩnh vực để phát triển bản thân phù hợp như: Chuyên gia tư vấn, chỉ đạo kỹ thuật, quản trị dự án, kỹ sư hệ thống, sale, chuyên gia phân tích nghiệp vụ (BA). BrSE sẽ mang lại cho các bạn một tương lai không nhàm chán” – Nguyễn Việt Linh – cựu học viên khoá 01 chương trình 10K BrSE – Kỹ sư Cầu nối tại Nhật Bản.

Hiện tại, trong nước, các công ty CNTT đang tuyển dụng vị trí BrSE với mức lương từ 1.200 – 1.700 USD/tháng, cá biệt có FPT Software tuyển dụng BrSE làm việc tại Nhật Bản với mức lương từ 2.000 – 5.000 USD/tháng

Cơ hội rộng mở, công việc thú vị, thu nhập hấp dẫn là tính ưu việt của công việc tuyệt vời này. Phần còn lại nằm ở nỗ lực học tập bắt kịp tiêu chuẩn nhân lực công nghệ chất lượng quốc tế của hàng triệu kỹ sư CNTT Việt Nam.

Cung không đủ cầu, hiện tại, nhiều doanh nghiệp đang tiên phong mở lối đầu tư đào tạo nguồn đáp ứng nhu cầu của mình. Từ năm 2014, FPT Software đã thực hiện dự án 10.000 Kỹ sư Cầu nối (10K BrSE) nhằm đào tạo 10.000 Kỹ sư CNTT thành thạo tiếng Nhật.

Chương trình 10.000 Kỹ sư Cầu nối của FPT Software được thực hiện từ năm 2014, hiện tại, chương trình vẫn tiếp tục tuyển sinh đào tạo BrSE

Với sự đồng hành của chương trình, cơ hội trở thành Kỹ sư Cầu nối được mở rộng với các tân cử nhân chưa có kinh nghiệm làm việc và các bạn trẻ không đủ điều kiện tài chính để học tiếng Nhật. Đăng ký chương trình tại: http://thamgia.kysucaunoi.vn/

Go to Japan – Make IT happen

10K BrSE

 

Tin tức khác
HỖ TRỢ ONLINE X