DANH MỤC

LỄ TỐT NGHIỆP KHÓA 7 - 1400 BrSE ĐÃ RA LÒ

Sau một năm học tâp tại Nhật, các học viên Khóa 7 chương trình 10K BrSE đã chính thức tốt nghiệp vào ngày 22/09/2017 tại Nhật Bản.

Sự kiện có sự tham gia của Ban lãnh đạo FPT Japan, đại diện các doanh nghiệp và đại diện trường đào tạo Nhật Bản. Khóa 7 có 37 học viên tốt nghiệp, trong đó, 32 học viên đã nhận được thư mời làm việc từ các doanh nghiệp tại Nhật, 5 bạn còn lại đang chờ lịch phỏng vấn.

Buổi lễ mở đầu với lời phát biểu của giám đốc FJP Trần Đăng Hòa. Anh cho biết, Nhật Bản hàng năm đang giảm 500.000 lao động mỗi năm, đến năm 2030, Nhật Bản sẽ giảm gần 10 triệu lạo động và trong đó, số nhân lực IT sẽ thiếu khoảng 100.000 người. Vì thế, con số 10.000 BrSE mà FPT dự kiến đào tạo cũng còn rất nhỏ bé, vẫn còn cần nhiều nhân lực hơn nữa trong lĩnh vực này. “Từ thành công của mình, mong rằng các học viên nhân rộng ra giới thiệu tới những người thân quen để có thêm nhiều bạn trẻ cùng thành công ở Nhật Bản với chương trình 10K”, anh nói vui.

Cố vấn cấp cao FPT Ogawa Takeo cho hay, Nhật Bản đang khan hiếm nguồn nhân lực trẻ, vì vậy việc đào tạo nuôi dưỡng nguồn nhân lực trẻ biết tiếng nhật, nghiêm túc, nhiệt huyết, có chuyên môn IT trở nên vô cùng cần thiết. Bản thân ông cũng từng hoài nghi về con số 10.000 BrSE, song ông rất cảm kích và tự hào trước những kết quả của chương trình.

Chia sẻ câu chuyện của bản thân 52 năm về trước, cố vấn Ogawa cho rằng, những lo lắng, bất an khi sang Nhật học chính là bước đi đầu tiên của học viên để đạt được kỳ vọng của bản thân.

“Có câu: Chỉ cần có đam mê thì sẽ thành công. Chính vì vậy, việc biết được yếu điểm của mình và nỗ lực hết mình cực kỳ quan trọng. Việc nỗ lực liên tục để đưa ra thành quả cũng quan trọng. Tiếng Nhật của các em vẫn chưa đủ. Những công ty nhận các em vào làm việc chắc chắn cũng không kỳ vọng các em có thể đáp ứng được công việc luôn. Mọi người đều kỳ vọng các em sẽ tiếp tục cố gắng hơn nữa trong việc trau dồi tiếng Nhật và rèn giũa kỹ năng IT. Hãy cố gắng học nhiều hơn nữa”, ông nói.

Là một trong những đối tác của chương trình, ông Maeda, Chủ tịch công ty Flora Ami đồng quan điểm với nhận định “bất kể nỗ lực nào cũng đều có được thành quả đáp lại”.

Hiện, các doanh nghiệp IT của Nhật Bản được chia thành các lĩnh vực hoạt động như ủy thác, SES (phái cử nhân lực), dịch vụ tự phát triển của doanh nghiệp v.v…. Trong đó, 2 lĩnh vực đầu phát triển cho khách hàng nên năng lực tiếng Nhật đặc biệt rất quan trọng, ứng viên cần phải hiểu đúng nhu cầu của khách hàng.

“Khi các bạn phát huy năng lực thì việc đánh giá về các kĩ sư Việt Nam sẽ được tăng lên và sẽ có nhiều kĩ sư Việt Nam làm việc trên đất nước này. Các bạn hãy là những người tiên phong để trở thành cầu nối giữa Việt Nam và Nhật Bản”, ông Maeda nhấn mạnh.

Theo người đứng đầu Flora Ami, học viên hãy tập trung vào công việc sắp tới và cố gắng để có thành quả. Đồng thời, nâng cao kĩ năng trong các dự án cũng như nắm bắt nhịp chuyển biến về công nghệ như AI, Deep learning, IoT, Blockchain… “Hãy tích lũy, trải nghiệm nhiều điều ở Nhật để trưởng thành. Tôi đang rất kì vọng vào sự phát triển tại đất nước mặt trời mọc của các bạn học viên tốt nghiệp hôm nay”.

Ngoài nghi lễ trao bằng, các gương mặt xuất sắc của khóa 7 cũng được trao phần thưởng đặc biệt. Đào Thị Giang, một trong 2 học viên khóa 7 nhận vinh dự xúc động nói: “Một năm học tuy vất vả nhưng tích lũy được nhiều kiến thức. Đây sẽ là hành trang cho những chặng đường tiếp theo của em”. Giang cũng bày tỏ sự cảm ơn tới chương trình và các thầy cô giáo đã giúp em có được thành quả này.

Các khách mời rất ấn tượng và khen ngợi khả năng phát biểu lưu loát của các học viên cũng như việc trình diễn nhuần nhuyễn các tiết mục văn nghệ tiếng Nhật trong buổi lễ.

Đại diện phụ huynh học viên Phan Bất Nhị gởi lời cảm ơn đến nhà trường và chương trình " Gia đình tôi gởi lời cảm ơn và tri ân sâu sắc đến Fpt Việt Nam đã tạo điều kiện cho con tôi có cơ hội được đặt chân đến đất nước mặt trời mọc và cho con tôi có được nền tảng để phát triển trên con đường sự nghiệp và hoàn thiện bản thân hơn"

Chương trình 10K BrSE của FPT Sofware triển khai từ tháng 10/2014. Hiện tại số lượng học viên đang học tập và làm việc tại Nhật là600. Hiện, ngoài 7 khóa đã tốt nghiệp, còn 3 khóa nhập học trong năm nay. Tổng số học viên của chương trình đã “ra lò” là 1.400 người, bao gồm cả chương trình đào tạo nội bộ.

Tin tức khác
HỖ TRỢ ONLINE X