DANH MỤC

Cựu CEO FPT Nguyễn Thành Nam: Các bạn trẻ phải bị chửi rất sớm thì mới thành công được!

Kể lại câu chuyện sang Nhật Bản vào khoảng năm 2002, thời còn giữ cương vị Giám đốc Trung tâm Xuất khẩu phần mềm của FPT, ông Nguyễn Thành Nam chia sẻ: “41 tuổi đầu, tôi bị một công ty “tép riu” chửi là “ngu”. Đó là lần đầu tiên tôi bị chửi. Các bạn trẻ phải chửi rất sớm thì mới thành công được.”

“Chửi suốt ngày, chửi đến mức xấu hổ”

“Việc bị “chửi” suốt ngày, “chửi” tới mức xấu hổ thì chúng ta mới học được nhiều điều. Còn ở nhà chúng tôi là nhất rồi, đi đâu người ta cũng ngưỡng mộ thì học được gì?”, cựu CEO FPT Nguyễn Thành Nam chia sẻ. Ông khẳng định, cơ hội làm việc với những đối tác nước ngoài, dù công ty nhỏ hay công ty lớn cũng giúp chúng ta học được nhiều điều. “Mỗi 1 USD kiếm được ở nước ngoài sẽ kiếm thêm được 5 USD tri thức mà không ai dạy bạn được ở nước nhà.”. Đôi khi ngoài sự thành công của một dự án, chúng ta còn học hỏi được kinh nghiệm quản lý, tổ chức, tri thức mới mà không phải công ty tại Việt Nam nào cũng có được.

Cựu CEO FPT Nguyễn Thành Nam. Ảnh: Nguyễn Anh.

“Người Nhật đã chỉ ra chúng tôi “ngu” như thế nào”

Làm việc với đối tác kỹ lưỡng, khó tính như những công ty Nhật Bản, ông Nam thừa nhận: “Lần đầu tiên bị người ta chửi, mình có chút tự ái. Nhưng lúc đó trình độ của mình thua xa, mình phải học hỏi từ người ra rất nhiều. Họ nói: Hoặc là các ông là những người ngu nhất được cử sang đây, hoặc công ty toàn những người ngu nên những người giỏi nhất mới ngu thế này”.

Con đường sang Nhật trong lần đầu tiên gặp vô số khó khăn. Nhưng rồi, người Nhật sẵn sàng chỉ cho ông Nam và đồng đội của mình những cái “ngu” mà sau đó FPT thực sự thành công và hiện nay đã là một trong những công ty công nghệ nổi tiếng tại Nhật Bản.

“Các bạn trẻ phải bị “chửi” từ rất sớm thì mới thành công được”

Đó là lời khuyên chân thành của cựu CEO với các bạn trẻ đam mê và theo đuổi công nghệ thông tin. “Các bạn trẻ phải bị chửi từ rất sớm thì mới thành công được. Nếu bị chửi liên tục thì khả năng cao là ở tuổi 30, các bạn đã thành công, chứ không thành công muộn như ở tuổi tôi. Môi trường càng khắc nghiệt càng là cơ hội tốt để chúng ta học hỏi.”

Tuổi trẻ - sao không một lần thử thách bản thân mình?

Tham gia ngay chương trình 10K BrSE, du học và làm việc Nhật Bản: http://thamgia.kysucaunoi.vn/

Theo Cafebiz

10K BrSE

Go Japan - Make IT happen

 

Tin tức khác
HỖ TRỢ ONLINE X