DANH MỤC

Những câu hỏi thường gặp

21 Tỷ lệ học viên sau khi tốt nghiệp có việc làm tại Nhật như thế nào?
Hiện tại chương trình đã có 6 khóa ra trường, khoảng 80% học viên tốt nghiệp tìm được việc làm tại Nhật. Những học viên trở về Việt Nam sẽ được chương trình bố trí làm tại các FSU của FPT Software để tìm cơ hội onsite ngắn hạn và dài hạn tại Nhật. Chương trình sẽ tiếp tục hỗ trợ học viên 01 năm sau khi tốt nghiệp để tìm kiếm việc làm phù hợp nhất.
22 Khi tham gia chương trình, em phải học khoảng 1 năm cho đến khi đậu N2 mới có thể làm việc phải không?
Thời gian học tại Nhật là 12 tháng, từ tháng thứ 9, các bạn sẽ được sắp xếp để đi phỏng vấn với khách hàng. (1) Có bằng N2: cơ hội có việc làm của bạn sẽ là 100%. (2) Chưa có N2: cơ hội việc làm sẽ được đánh giá dựa trên năng lực thực tế của ứng viên ( khả năng giao tiếp, kinh nghiệm làm việc, thái độ khi phỏng vấn, định hướng nghề nghiệp trong tương lai …)
23 Hiện em đang là sinh viên năm cuối và dự định sẽ tốt nghiệp vào khoảng thời gian tháng 10/2017. Chương trình có thể tư vấn lộ trình để em có thể đáp ứng yêu cầu của chương trình không?
Để tham gia chương trình, bạn cần hoàn thành việc học tại trường và ít nhất phải có giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời. Trong thời gian này, bạn cần chuẩn bị : (1) Tìm kiếm cơ hội làm việc/ thực tập/ học việc …tại các công ty CNTT để có kinh nghiệm làm việc thực tế đúng chuyên môn. (2) Trau dồi thêm ngoại ngữ: tiếng Anh và tiếng Nhật. (3) Đăng ký tham gia với chương trình vào tháng 08/2017 và lên đường sang Nhật vào tháng 04/2018 .
24 Em không có bằng đại học chuyên ngành CNTT mà chỉ có chứng chỉ FE thì có tham gia chương trình được không?
FE là chứng chỉ đạt chuẩn Kỹ sư CNTT của Nhật Bản, tương đối bao quát về IT và đánh giá được khả năng lập trình nên chương trình vẫn chào đón những ứng viên có chứng chỉ này. Nếu được thì bạn tham gia thi đầu vào (Entry Test) để chương trình đánh giá thêm về khả năng của bạn.
25 Kiểm tra đầu vào có thi Rubi on rail không?
Hiện tại, chương trình chưa có đề thi dành cho Rubi on rail. Bạn có thể lựa chọn một trong các đề thi sau: Java, C, .Net, C++, PHP. Trường hợp bạn chuyên về Rubi on rail thì chương trình sẽ sắp xếp phỏng vấn kỹ thuật để đánh giá thêm về khả năng lập trình Rubi on rail của bạn.
26 Em đã học tiếng Nhật rồi thì có cần học hết 4 tháng ở Việt Nam hay không?
Chương trình sẽ có bài kiểm đánh giá đúng trình độ của bạn trước thời điểm mở lớp 4 tháng. Sau khi có kết quả, chương trình sẽ thông báo về thời gian học phù hợp với trình độ hiện tại của bạn nhằm đảm bảo kết quả đầu ra lớp 4 tháng: đạt chuẩn N4 + giao tiếng A1.
27 Em đang học tiếng Nhật tại trung tâm bên ngoài, vậy em có phải tham dự lớp học tiếng Nhật tại Việt Nam của FPT không?
Chương trình yêu cầu các bạn phải tham gia học tập trung để đảm bảo đạt trình độ tiếng Nhật N4+giao tiếp chuẩn A1 trước khi sang Nhật. Ngoài ra, đây là lớp dành riêng cho học viên của FPT, vì vậy, bạn sẽ tăng cường kỹ năng giao tiếp, và bổ sung các thông tin về văn hóa, cuộc sống, việc làm...tại Nhật. Các bạn học bên ngoài sẽ không được cung cấp các thông tin như trên. Với các bạn đã học bên ngoài, chương trình sẽ tổ chức thi để đánh giá theo chuẩn N4+A1: (1) Nếu đậu, các bạn sẽ được miễn học tập trung tại Việt Nam. (2) Nếu chưa đạt tiêu chuẩn, các bạn sẽ phải học tiếng Nhật theo quy định của chương trình. Tuy nhiên, các bạn sẽ được bố trí lịch học phù hợp với trình độ thực tế của mình.
28 Giả sử em không được một công ty nào nhận thì lúc đấy chương trình sẽ giải quyết như thế nào?
Bạn có thể xin gia hạn thêm thời gian học tiếng Nhật tại Nhật (khoảng 3 tháng) để tăng cường thêm khả năng giao tiếp và thời gian tìm việc. Chương trình sẽ hỗ trợ tìm việc cho bạn 01 năm sau khi bạn tốt nghiệp.
29 Em đang có công việc khá ổn với mức thu nhập tốt ở Việt Nam, em đang khá băn khoăn việc có tham gia chương trình hay không khi cần vay một khoản tiền khá lớn mà chưa biết sau tốt nghiệp sẽ thế nào?
Chương trình xin được giải đáp thắc mắc của em như sau: - Thứ nhất: em cần xác định mục tiêu của bản thân trong 3-5 tới là gì? Mức thu nhập có thể tốt hơn một chút so với bây giờ, làm việc trong môi trường chưa chuyên nghiệp như Việt Nam, ít được sử dụng ngoại ngữ…hay em sẽ đầu tư để làm việc tại một cường quốc công nghệ với mức thu nhập từ 2000-3000 USD/tháng? - Thứ 2: Em cần đánh giá cơ hội phát triển tại thị trường Nhật Bản với ngành IT. Nhật Bản đang là một thị trường vô cùng hấp dẫn không chỉ về thu nhập, riêng FSoft thì 1 nửa doanh số hàng năm đến từ Nhật. Hơn nữa, Nhật Bản đang cần khoảng 10,000 nhân sự nước ngoài cho ngành này nên cơ hội không giới hạn với những bạn kỹ sư ITvà biết thêm tiếng Nhật. - Thứ 3: Bản thân em cần đánh giá lợi thế và thế mạnh của bản thân mình. Em có khả năng học ngoại ngữ không? Đặc biệt với 1 ngôn ngữ khó như tiếng Nhật; trình độ kỹ thuật hiện tại của mình như thế nào? Em có phù hợp với tác phong làm việc của người Nhật không? Người Nhật yêu cầu rất cao về tính kỷ luật, tỷ mỉ và chất lượng trong công việc. - Thứ 4: Để nắm bắt được cơ hôi này thì em có những lựa chọn nào? Hiện nay trên thị trường hầu như chỉ có FPT mới có đủ khả năng tài chính cũng như uy tín để bảo lãnh cho em vay số tiền lớn như vậy (400 triệu VNĐ) để có thể sang Nhật học tiếng Nhật trong 1 năm và tìm kiếm cơ hội việc làm sau tốt nghiệp - Để trở thành học viên của chương trình các bạn đã trải qua quá trình tuyển chọn kỹ lưỡng: 3 vòng thi tuyển và phỏng vấn; 4 tháng học tập trung tại VN: những bạn là học viên của chương trình được đánh giá đủ khả năng để có thể đạt được mục tiêu sau tốt nghiệp - FPT là 1 công ty về công nghệ, cơ hội về việc phát triển nghề nghiệp sau này sẽ rất rộng mở - Học viên 10k được support từ khi vào chương trình: training CV, IT, giới thiệu việc làm trước và sau khi tốt nghiệp - Cơ hội tìm hiểu văn hóa, truyền thống của 1 đất nước văn minh như Nhật Bản
30 Thu nhập sau khi tốt nghiệp là bao nhiêu?
Thu nhập sau tốt nghiệp phụ thuộc vào các yếu tố: khả năng tiếng Nhật, trình độ/kinh nghiệm kỹ thuật, kỹ năng mềm và nhu cầu của thị trường. Mức thu nhập với những bạn sau khi ra trường tại Nhật từ 2000USD/tháng. FPT Software sẽ đứng ra tuyển chọn kỹ lưỡng học viên, training CV, cách phỏng vấn, training kỹ năng IT, đào tạo tiếng Nhật và tìm kiếm những cơ hội việc làm phù hợp nhất với học viên. Thu nhập cao hay thấp phụ thuộc rất nhiều vào sự kiên trì, cố gắng trong quá trình học tiếng Nhật của học viên
31 Điều kiện đầu ra sau 1 năm tại Nhật có bắt buộc đạt N2 không?
N2 là một điều kiện cần thiết để có được việc làm sau tốt nghiệp. Tuy nhiên, việc tìm kiếm việc làm sau tốt nghiệp ngoài tiếng Nhật còn phụ thuộc vào: trình độ/kinh nghiệm kỹ thuật, kỹ năng mềm và nhu cầu của thị trường. Vì vậy em cần cố gắng hết sức để đạt N2 sau tốt nghiệp, đặc biệt là khả năng giao tiếp thành thạo tiếng Nhật. Nếu bạn đạt N2, B2 thì cam kết việc làm tại Nhật. Nếu bạn không đạt được trình độ ấy thì sẽ giới thiệu các cơ hội cho bạn phỏng vấn; thiết kế chương trình hoàn toàn giúp bạn đạt N2. Chương trình sẽ theo dõi, kiểm tra; hướng các bạn tự tin về khả năng của mình. Hiện đã có 80%-90% đạt N2, nhưng khả năng giao tiếp yếu nên chưa đáp ứng được nhu cầu của công ty Nhật
32 Những hội thảo tại Việt Nam sẽ do diễn giả chuyên nghiệp diễn thuyết hay do nhân viên của FPT Software trình bày?
- Thứ nhất: trong quá trình tham gia các bạn sẽ được tham gia các hội thảo: văn hóa Nhật, tài chính và những chuẩn bị trước khi sang Nhật; lộ trình và thước đo đánh giá quá trình đào tạo; Training CV và cách phỏng vấn tại Nhật; - Thứ 2: Mục tiêu của những khóa training nhằm chuẩn bị những kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm cần thiết trước khi học viên sang Nhật nhằm đạt được mục tiêu có việc làm tại Nhật sau tốt nghiệp - Thứ 3: căn cứ từ nội dung và mục tiêu trên thì diễn giả chính ở các hội thảo này sẽ là các anh chị có thâm niên làm việc với khách hàng Nhật (có trên 10 năm kinh nghiệm làm việc cho thị trường Nhật) của FPT Software sẽ chia sẻ với các bạn ở những buổi hội thảo này
33 Nếu em mong muốn làm việc cho FPT Software sau khi tốt nghiệp thì có phải đóng chi phí (tổng khoảng gần 70 triệu) khi tham gia chương trình không?
Đây là 2 việc khác nhau em nhé. Thứ nhất: Về việc làm sau tốt nghiệp: em sẽ được tham gia những cơ hội phỏng vấn tìm việc tại FPT và đối tác, khách hàng của FPT để lựa chọn cơ hội nào phù hợp với bản thân. Chương trình cũng rất mong muốn và khuyến khích em sẽ làm việc tại FPT sau khi tốt nghiệp Thứ 2: Về chi phí tham gia chương trình bao gồm: chi phí tổ chức thi tuyển, phỏng vấn, bảo lãnh vay tài chính, đảm bảo visa, tổ chức hội thảo, đào tạo phỏng vấn, ôn luyện IT online, quản lý đào tạo, hỗ trợ việc làm...nhằm đạt được mục tiêu tìm kiếm việc làm tại Nhật sau tốt nghiệp. Ngoài ra chương trình 10K cũng có các suất học bổng hỗ trợ các bạn khá giỏi mong muốn du học và làm việc tại Nhật với mức 100%, 50%, 25% để bạn yên tâm học tập.
34 Tại sao chương trình trước đây không lấy phí mà bây giờ lấy phí?
Từ khóa 9 chương trình không ràng buộc về nơi làm việc với ứng viên sau tốt nghiệp: mở rộng rất nhiều về cơ hội tìm kiếm việc làm tại Nhật cho học viên trong khi vẫn support, training về CV, phỏng vấn, sau tốt nghiệp cho học viên...để tăng cơ hội kiếm việc làm. Sau 1 thời gian chương trình vận hành: một số học viên được đào tạo có thể chưa hài lòng với những cơ hội của FPT Software; ngược lại những đối tác của FPT Software chưa hài lòng với ứng viên nên cần có sự thay đổi để phù hợp với tình hình thực tế và tăng cơ hội cho học viên.
35 Trường hợp được đăng ký học 6 tháng bên Nhật có nghĩa là như thế nào?
Trường hợp này tùy thuộc vào trình độ tiếng Nhật đầu vào của bạn. Nếu tiếng Nhật bạn trước đó đã tốt ( Ví dụ đạt được N3) thì bạn có thể đăng ký, chương trình sẽ cho bạn học lộ trình 6 tháng bên Nhật để phù hợp với khả năng của bạn.
36 Làm sao có được học bổng khi tham gia chương trình?
Sau khi đăng ký tham gia, trải qua vòng phỏng vấn, bạn đáp ứng được yêu cầu trở thành học viên của chương trình. Tiếp theo các bạn sẽ xin xét học bổng bằng cách thi Entry test + vòng phỏng vấn cuối cùng.
HỖ TRỢ ONLINE X