DANH MỤC

Văn hoá giao thông Nhật Bản có gì đặc biệt?

Tokyo là thành phố đông dân thứ 2 trên thế giới với khoảng 30 triệu người sử dụng phương tiện công cộng mỗi ngày. Vậy điều gì khiến giao thông Nhật Bản luôn an toàn, trật tự dù “đất chật người đông”? 

1. Văn hoá tàu điện

Trong khi đợi tàu đến, người Nhật luôn xếp hàng dài ngay ngắn và nép hai bên để nhường lối đi cho người xuống tàu. Họ không bao giờ chen lấn hay khó chịu mỗi khi đi tàu vào giờ cao điểm. Phần lớn mọi người tranh thủ chợp mắt, không ai ăn uống hay trò chuyện và chỉ gửi tin nhắn thay vì gọi điện thoại.

 

Phần lớn mọi người tranh thủ chợp mắt, đọc sách hoặc nhắn tin khi đi tàu điện. (Ảnh: Internet)

Mỗi tàu điện tới trễ vì sự cố, hành khách sẽ lập tức nhận được thông báo: “Chúng tôi thành thật xin lỗi…” – một lời xin lỗi nghiêm túc nhất.

 

Nhóm lái tàu xin lỗi từng hành khách khi tàu đến trễ. (Ảnh: Internet)

2. Văn hoá lái xe

Người tham gia giao thông luôn di chuyển bên trái và tuân thủ chặt chẽ biển báo, đèn tín hiệu. Người Nhật còn lịch sự đến nỗi ít khi chuyển làn đường và không bao giờ cố tình “điền vào chỗ trống” bằng cách chen lấn vào làn đường bên cạnh. Bạn sẽ hiếm khi nghe được tiếng còi xe và nó chỉ được sử dụng trong những trường hợp báo hiệu sắp có va chạm với xe phía trước.

Người lái xe ít khi quay đầu hoặc di chuyển sang làn đường khác. (Ảnh: Internet)

Người đi bộ có lối đi riêng và luôn được ưu tiên nhiều nhất. Các lái xe thường nhường lối và đảm bảo rằng mọi người đều lên lề an toàn thì mới tiếp tục di chuyển.

Người đi bộ luôn được nhường lối đi mỗi khi sang đường. (Ảnh: Internet)

Xe đạp chỉ được sử dụng cho một người và di chuyển trong làn đường quy định. Hãy chắc chắn rằng bạn bật đèn xe hoặc gắn các thiết bị phản xạ khi đi di chuyển vào ban đêm.

                                                                                                                             

Hãy nhớ bật đèn hoặc sử dụng các thiết bị phát quang khi di chuyển bằng xe đạp vào ban đêm. (Ảnh: Internet)

3. Văn hóa thang cuốn

Không chỉ lưu thông trên đường, người Nhật còn tuân thủ chặt chẽ quy tắc ngay khi đi thang cuốn. Họ luôn đứng một hàng bên trái để nhường lối bên phải cho những người bận rộn hoặc có việc gấp.

Người Nhật luôn đứng một bên và nhường lối còn lại cho những người bận rộn hoặc có việc gấp. (Ảnh: Internet)

Những quy tắc đặc biệt này khiến giao thông ở Nhật Bản trở thành một nét đẹp văn hoá mà những quốc gia khác phải nể phục và học hỏi.

Hãy là những người văn minh khi học tập và làm việc tại Nhật nhé các BrSE!

Đăng kí tham gia tại: http://thamgia.kysucaunoi.vn/

Chi tiết chương trình: http://kysucaunoi.vn/

10K BrSE

(Tổng hợp)

 

Học viên khác
HỖ TRỢ ONLINE X