DANH MỤC

Tại sao không có thùng rác trên đường phố Nhật Bản?

Đường phố Nhật Bản sạch bóng, không rác và cũng không hề có một chiếc thùng rác công cộng nào. Tại sao như vậy? Liệu đây có phải một cách tiết kiệm ngân sách?

Đường phố Nhật Bản không có thùng rác

Khủng bố giấu bom ở đâu?

Ngày 20/3/1995, 5 tín đồ của giáo phái Aum Shinrikyo đã phát tán loại khí độc tấn công trực tiếp vào hệ thần kinh có tên là Sarin vào hệ thống tàu điện ngầm Tokyo đựng trong các túi nylon có giấy báo bọc ngoài.

Vụ khủng bố bằng khí độc đã khiến 13 người thiệt mạng và hơn 5.000 người bị thương. Cả đất nước Nhật Bản rối như tơ vò và chìm trong nỗi lo sợ về các vụ tấn công khủng bố tiếp theo.

Kẻ chủ mưu cuối cùng cũng sa lưới nhưng nhiều người dân tỏ ra lo lắng và đề nghị chính phủ phải có biện pháp đối phó.

Một trong những biện pháp an ninh được lực lượng chức năng đưa ra là loại bỏ các thùng rác công cộng bởi chúng có thể là nơi giấu vũ khí tấn công của bọn khủng bố. Từ đó trở đi, đường phố Tokyo tuyệt nhiên không còn bóng dáng một chiếc thùng rác nào.

Kẻ khủng bố đã từng giấu bom trong thùng rác

“Cửa sổ vỡ”

Một người Nhật cho biết, trước kia, đường phố đâu đâu cũng có thùng rác song người ta vẫn xả rác ra đường. Sau khi các thùng rác công cộng được dẹp bỏ thì thật kỳ lạ là tình trạng xả rác bừa bãi cũng biến mất.

Tại sao như vậy?

Theo thuyết “cửa sổ vỡ” thì các thùng rác càng ngập ngụa lên thì người ta càng tiếp tục bỏ rác vào đó. Người ta sẽ xả rác vào nơi đã có sẵn rác.

Nếu rác được bỏ đúng thùng rác thì chẳng còn gì để nói. Tuy nhiên, nếu thùng rác ngập ngụa lên, người ta sẽ bỏ mặc và tiếp tục thêm rác vào đó. Đến một lúc nào đó, gió lớn thổi rác bay khắp đường phố thì người dân sẽ thẳng tay xả rác xuống đường.

 

Theo lý thuyết "Cửa sổ vỡ" rác càng ngập ngụa, người ta càng bỏ vào thêm

Rác đã đi đâu?

Ở Nhật Bản, tại những nơi người ta thường mua những đồ có bao bì, họ luôn đặt một thùng rác bên cạnh như: máy bán hàng tự động, cửa hàng tiện lợi và ga tàu. Sau khi dùng xong, người ta sẽ vứt rác ngay vào đó.

Không có thùng rác, người Nhật cũng rất hạn chế vừa đi vừa ăn uống ngoài đường. Nơi công cộng cuối cùng mà người Nhật có thể xả rác chính là ga tàu. Người ta cũng sẽ bỏ rác vào thùng ngay bởi chẳng ai muốn mang theo rác lên tàu cho đến khi tàu tới bến.

Thùng rác chỉ được đặt ở một số nơi nhất định

Sống, học tập và làm việc một cách văn minh tại Nhật cùng 10K BrSE, đăng ký tại: http://thamgia.kysucaunoi.vn/

(Tổng hợp)

Go Japan - Make IT happen

10K BrSE

 

 

Đường phố Nhật Bản không có thùng rác

Học viên khác
HỖ TRỢ ONLINE X