DANH MỤC

Người Nhật Bản đón năm mới như thế nào?

Người Nhật Bản không đón tết âm lịch như hầu hết các nước châu Á mà đón năm mới theo lịch dương với nhiều phong tục hết sức đặc biệt. Hãy cùng tìm hiểu những hoạt động thú vị họ thường làm trong những ngày đầu năm mới nhé.

Treo shimenawa trước cửa nhà

Ngưởi Nhật thường treo shimenawa trước cửa nhà vào ngày đầu năm mới với ý nghĩa trừ đuổi ma quỷ, chào đón những vị thần và những điều may mắn sẽ đến. Mỗi nhà sẽ có cách trang trí khác nhau, nhưng nhìn chung, chúng đều mang những màu sắc sặc sỡ, ấm cúng, tượng trưng cho những điều tốt lành, bình yên luôn hiện diện trong cuộc sống.

"Bùa may mắn" thường được treo trước của nhà của người Nhật.

Đặt Kadomatsu ở cạnh cửa

Một bó Kadomatsu truyền thống được làm bằng 3 ống tre tươi, vài cành thông được xếp theo số lẻ và những chi tiết trang trí khác để Kadomatsu được đẹp hơn. Thông được dùng bởi nó có ý nghĩa là sức sống bất diệt, dù cho thời tiết có khắc nghiệt tới đâu thì loài cây này vẫn xanh tươi, đâm chồi nảy lộc. Người Nhật luôn quan niệm Kadomatsu là đại diện cho điều bình an, mạnh khỏe, sự trường thọ.

 Kadomatsu là đại diện cho điều bình an, mạnh khỏe, sự trường thọ.

Đặt Wakazari trong bếp

Wakazari là một vòng tròn, được bện bởi một đoạn dây thừng, và được kết hoa lên phía đầu, chỗ móc treo. Người Nhật treo Wakazari ở bếp với ý nghĩa tạ ơn những vị thần lửa và thần nước đã đem lại cuộc sống sung túc, những bữa cơm gia đình đầm ấm cho họ. Ngoài ra, Wakazari còn được treo ở mui xe ô tô và xe đạp để cầu an toàn trong năm.

Người Nhật treo Wakazari ở bếp với ý nghĩa tạ ơn những vị thần lửa và thần nước.

Thắp hương cúng tổ tiên và các vị thần

Giống như tục đón Tết âm lịch tại Việt Nam, người Nhật Bản cũng cúng tổ tiên, các vị thần vào đêm giao thừa. Họ đặt các loại bánh dầy, bánh Tokonoma lên bàn thờ, nhằm tỏ lòng thành kính và muốn được các thần linh phù hộ. Khi ăn sẽ dùng đũa nhọn cả 2 đầu vì cả người và thần sẽ dùng.

Những món ăn được người Nhật Bản cúng trong đêm giao thừa.

Mùng 1 tết ăn bánh dầy Ozoni

Trong truyền thuyết của Nhật Bản, vị thần Toshidon  xuất hiện vào mùng 1 tết và ban tặng cho các em bé ngoan và vâng lời cha mẹ loại bánh dầy Ozoni. Từ đó, với mong muốn được hưởng nhiều những món quà của các vị thần, người Nhật Bản thường ăn Ozono vào mùng 1 tết.

Người Nhật thường ăn bánh dầy Ozoni vào mùng 1 tết.

 

Lì xì đầu năm mới (Otoshidama-bukuro)

Thêm một phong tục Tết khá giống với Tết tại Việt Nam đó là lì xì. Người Nhật Bản thường mừng tuổi đầu năm cho các em bé, và người già.

Em bé và người già sẽ nhận được những Otoshidama-bukuro  mừng tuổi vào đầu năm.

Chơi những trò chơi dân gian

Đây là hoạt động được nhiều người tham gia và tỏ ra thích thú. Các trò chơi mà người Nhật Bản hay chơi vào dịp năm mới là thả diều Takoage, đánh cầu lông Hanetsuki, chơi quay Komamawashi…

Chơi quay Komamawashi là một trong những nét văn hóa trong ngày Tết tại Nhật Bản.

Đi chùa vào năm mới

Mong ước năm mới sẽ được an khang, thịnh vượng, có nhiều sức khỏe và phát tài phát lộc, người Nhật Bản thường đi chùa vào những ngày đầu năm. Họ thường rút quẻ, nghe những lời đọc quẻ và lấy đó để chiêm nghiệm cho những ngày tới trong năm. Nếu có điềm dữ, họ sẽ nhận được lời khuyên và cách “chữa” để lại được may mắn.

Người Nhật thường đi chùa vào năm mới để cầu tài lộc, may mắn, bình an.

Chuẩn bị thiệp ghi lời cảm ơn

Vào cuối năm, người Nhật Bản thường chuẩn bị những chiếc thiệp  với mục đích tri ân, gửi thông điệp yêu thương tới những người sống xung quanh mình. Những tấm bưu thiếp sẽ được gửi tặng vào ngày mùng 1và được người nhận nâng niu, quý trọng.

Những tấm thiệp ghi lời cảm ơn của người Nhật.
 

Bên cạnh những phong tục đón tết khá giống với Việt Nam, Nhật Bản còn đón tết với những nét độc đáo, mang đậm dấu ấn truyền thống dân tộc. Bạn có muốn hòa mình vào những phong tục đặc sắc, thú vị này không?

Tham gia ngay chương trình 10K BrSE khóa tháng 07/2017 để có cơ hội đón tết tại Nhật Bản nhé: http://thamgia.kysucaunoi.vn/

(Nguồn: Internet)

10K BrSE

Go Japan - Make IT happen

Học viên khác
HỖ TRỢ ONLINE X