DANH MỤC

Đừng tâm sự với đồng nghiệp

Sau khi học tập và tốt nghiệp chương trình 10K BrSE, học viên sẽ làm việc cùng những đồng nghiệp bản xứ trong các công ty, tập đoàn về Công nghệ Thông tin tại Nhật Bản.

Thành thục ngôn ngữ nhưng khác biệt văn hoá khiến các BrSE dễ bị đồng nghiệp Nhật Bản săm soi, hiểu lầm, đánh giá. Để tránh bị soi oan và những mâu thuẫn không đáng có dẫn đến tình trạng tồi tệ là nhảy việc, các BrSE Việt Nam cần lưu ý một vài nét trong văn hoá công sở của người Nhật.

Văn hoá – văn hoá – văn hoá

Các BrSE nên tìm hiểu văn hoá Nhật Bản, biết người biết ta là cách tốt nhất để chúng ta tránh được những hiểu lầm đáng tiếc.

Người Nhật rất chú ý đến các lễ nghĩa giao tiếp, đồng nghiệp gặp nhau thường cúi chào và nói: お疲れ様です (anh/chị đã làm việc vất vả rồi). Bên cạnh đó, người Nhật cũng rất chỉnh chu hình thức, làm việc trong các công ty Nhật, bạn không thể mặc thoải mái như ở Việt Nam. Bạn sẽ luôn phải mặc sơ-mi, vest màu tối và mang giày công sở cổ điển, mang cặp da.

Đi sớm về muộn

Người Nhật trọng chữ tín trong công việc. Giờ làm việc ở Nhật tính bằng từng giây nhé! Đi đúng giờ là chuyện không cần bàn thêm. Nếu có thể, bạn nên đi làm sớm và đừng bao giờ đến muộn.

17h là giờ tan sở phổ biến trên thế giới nhưng khi làm việc tại Nhật, bạn sẽ rất ngạc nhiên khi không ai ta về lúc này cả. Họ vẫn tiếp tục ngồi làm, không ai về trước sếp, nếu đã làm xong, họ sẽ tiếp tục làm cùng những người đồng nghiệp hoặc sếp sẽ giao thêm việc cho bạn.

Là nhân viên mới, khi làm xong việc, bạn nên thủ dọn dẹp công ty, kiểm tra máy móc, nhặt những mẩu rác vương vãi, tưới cây…Hãy chịu khó là người về sau cùng.

Nhật Bản vẫn có chế độ tính tiền làm thêm ngoài giờ nhưng không ai để tâm đến điều này cả. Nếu bạn tính tiền làm thêm ngoài giờ, chắc chắn bạn sẽ nhận được những cái nhìn không thiện cảm.

Tuyệt đối không đề cập đến tiền lương và điều kiện làm việc

Khi bạn than thở với đồng nghiệp về tiền lương và điều kiện làm việc, họ sẽ nghĩ bạn đang bất mãn về lương và cảm thấy điều kiện làm việc quá khó khăn, bạn sẽ đòi hỏi công ty. Còn nếu bạn chia sẻ về sự thoả mãn tiền lương và điều kiện làm việc quá tốt thì có nguy cơ bạn sẽ bị giảm lương và thắt chặt điều kiện làm việc.

Cách an toàn nhất là bạn nên giữ thái độ trung tính. Nghĩa là bằng lòng và yên tâm với công việc hiện tại nhưng cũng không phải cảm thấy quá thỏa mãn hay quá bất mãn.

Đừng tâm sự các dự định riêng tư:

Nếu bạn tâm sự chuyện: "Tôi định năm sau về nước", "Tôi sắp mua nhà", "tôi sắp mua xe" …thì đồng nghiệp lo lắng, hoang mang dẫn đến sự gắn bó giữa bạn và đông nghiệp rạn nứt. Bạn nên đặt công ty lên vị trí ưu tiên hàng đầu như: "Tôi sẽ cố gắng gắn bó với công ty và nếu điều kiện công việc cho phép thì..."

Cảm ơn - xin lỗi 3 lần

Nghe có vẻ phiền phức nhưng người Nhật có thói quen cảm ơn và xin lỗi nhiều lần. Nếu ai giúp bạn hay bạn phạm lỗi thì nên cố gắng xin lỗi và cảm 3 lần. Ví dụ hôm nay bạn phạm lỗi và bạn xin lỗi rồi thì ngày hôm sau và hôm sau nữa bạn gặp lại họ bạn cũng nên có câu "thành thật xin lỗi chuyện hôm qua/ trước".

BrSE là một nghề đầy thử thách và thú vi như vậy đấy! Để du học tại Nhật Bản và trở thành BrSE, đăng ký tại: http://thamgia.kysucaunoi.vn/

Go Japan – Make IT happen

10K BrSE

 

 

Học viên khác
HỖ TRỢ ONLINE X