DANH MỤC

Đến Nhật Bản, hãy lưu ý 10 nét văn hóa đặc biệt nà

Nhật Bản nổi tiếng với những nét văn hóa truyền thống độc đáo, ít pha trộn với bất cứ quốc gia nào. Vì vậy, ITer có dự định du học và làm việc tại Nhật cũng như BrSE các khóa nhớ lưu ý những nét văn hóa đặc biệt này nhé.

1. Người Nhật không thích số 4

Tại Nhật Bản, cách phát âm số 4 nghe giống chữ "tử" (chết). Chính vì vậy, phần lớn người dân Nhật Bản đều không thích con số này và cho rằng nó sẽ mang lại đen đủi như số 13 trong văn hóa phương Tây. Vì vậy, bạn cũng không nên tặng ai cái gì có liên quan tới số 4.

Thang máy thường không đề tầng 4 và trong nhiều trường hợp, bạn còn không thấy tầng nhà từ 40 đến 49. Con số 49 còn đặc biệt không may mắn khi nó có cách phát âm giống cụm từ "đau thương tới chết".

2. Xì mũi ở nơi công cộng là thô lỗ

Với người Nhật, xì mũi ở nơi công cộng không chỉ là thô lỗ mà còn được ví như một hành động rất kinh khủng. Thông thường, mọi người sẽ chỉ sụt sịt trước khi tìm được một chỗ nào đó riêng tư để xì mũi thoải mái. Nếu bắt buộc phải làm, hãy làm nó thật sự kín đáo với một chiếc khăn tay.

3. Tip tiền trong nhà hàng đôi khi giống như sự xúc phạm

Cho tiền boa trong nhà hàng được coi là thô lỗ tại Nhật. Thậm chí nhiều người còn coi đó là hành động tỏ ý khinh thường họ. Nếu bạn tip cho nhân viên, đôi khi họ sẽ không hiểu và đuổi theo để trả tiền cho bạn.

4. Vừa ăn vừa đi là hành động kém văn minh

Tại Nhật, hành động vừa ăn vừa đi không được đánh giá cao. Nhiều người còn cho rằng ăn khi đang trên tàu hay phương tiện công cộng là cực kỳ thô lỗ. Tuy nhiên cũng có vài trường hợp ngoại lệ cho quy tắc này, ví dụ như ăn kem.

5. Người đẩy hành khách đi tàu

Oshiya hay còn được gọi là "người đẩy tàu" có công việc chính xác như tên gọi của họ: đẩy những hành khách lên tàu điện ngầm trong giờ cao điểm, đảm bảo không ai bị mắc kẹt và tất cả mọi người đều có chỗ trên tàu.

6. Những người ngủ gật trên tàu

Thông thường, sau giờ làm việc căng thẳng hay những chuyến đi dài trở về nhà, mọi người đều mệt lử và sẽ ngủ gật trên tàu. "Nếu có ai đó ngồi cạnh ngủ gật và gục đầu trên vai bạn, hãy chấp nhận điều đó, nó rất hay xảy ra tại Nhật Bản", Sandra Barron trả lời CNN.

7. Rót nước cho mình trước là hành động thô lỗ

Nếu tại Mỹ hay nhiều nước khác, bạn có thể tự rót đồ uống cho mình trước trong một buổi hẹn thì người Nhật coi việc đó là một hành động có phần hơi khiếm nhã. Vì sao ư? Vì người Nhật Bản luôn tôn trọng người khác và muốn thể hiện sự tôn trọng đó. 

8. Húp mì xì xụp là một phép lịch

Tại Nhật Bản, nếu bạn ăn mì và lỡ gây ra tiếng động xì xụp thì cũng đứng quá lo lắng. Điều đó chứng tỏ bạn rất thích bữa ăn của mình. Thậm chí, nếu bạn không phát ra âm thanh lớn vừa đủ, người ta sẽ nghĩ rằng bạn không thích bữa ăn của mình. 

9. Ngủ trong những khách sạn con nhộng

Kiểu khách sạn như này đã có tại Nhật Bản từ những năm 1970, trước khi phổ biến trên toàn thế giới. Các khách sạn con nhộng thường có giá rẻ và được nhiều người lựa chọn. Thông thường, đây là nơi lý tưởng dành cho những nhân viên công sở làm đêm hay các quý ông lỡ say quá chén và không kịp về nhà. 

10. Luôn mang quà đến nhà khách

Sẽ là một vinh dự cho bất cứ vị khách nào tới Nhật Bản và được mời tới nhà một người dân địa phương. Trong trường hợp đó, bạn nên mang theo một món quà. Để thể hiện sự tôn trọng gia chủ, quà nên được gói trong giấy bọc cẩn thận và có thể đi kèm với sợi ruy băng xinh xắn. Ngoài ra, bạn cũng không nên từ chối nếu được tặng quà. 

Nhập gia tùy tục - các bạn nhớ trang bị cho mình đầy đủ kiến thức về văn hóa Nhật Bản bên cạnh chuyên môn IT và tiếng Nhật nhé.

Đăng ký du học khóa tháng 10/2017 với nhiều ưu đãi: http://thamgia.kysucaunoi.vn/

Thông tin tuyển sinh: https://goo.gl/qUJ3Tz

10K BrSE

Go Japan - Make IT happen

(Nguồn:  Kênh 14)

 

Học viên khác
HỖ TRỢ ONLINE X