DANH MỤC

Có một Nhật Bản rất cổ hủ và low-tech

Nhật Bản nổi tiếng là quê hương của robot và những thiết bị công nghệ cao; là quốc gia đi tiên phong trong lĩnh vực đổi mới sản xuất, áp dụng công nghệ thông tin thay thế cho con người. Tuy nhiên, công nghệ thực sự sử dụng trong các văn phòng ở đây lại khác biệt hoàn toàn. Đằng sau đó, người ta nhận ra có một Nhật Bản rất cổ hủ, low-tech, cũ kĩ đến mức cực đoan.

Sử dụng phần mềm với “tuổi thọ” 10 năm

Thật khó có thể tưởng tượng tại Nhật Bản những công ty lớn đều đang sử dụng các phần mềm đã có tuổi đời gần 10 năm. Thậm chí, những cuốn băng casset giảm giá được bán tại bất kỳ cửa hàng tiện lợi nào cũng có thể phục vụ trong văn phòng cùng với máy fax. Những công ty công nghệ đẳng cấp thế giới như Sony cũng vẫn sử dụng máy fax.

“Những công ty Nhật Bản thường chậm chân hơn các công ty nước ngoài khoảng từ 5 – 10 năm cho những thiết bị công nghệ hiện đại, đặc biệt là ngành công nghiệp phần mềm”, Patrick McKenzie – Giám đốc Starfighter – Công ty Phần mềm hoạt động tại Chicago và Tokyo cho biết.

Những cuốn băng casset giảm giá tại các của hàng tiện lợi luôn có mặt tại các văn phòng cùng máy fax.

Không chỉ vậy, một nhân viên công ty lớn tại Nhật Bản gần đây còn ca thán trên Twitter:“Một công ty luôn tự hào về những công nghệ tân tiến nhất bắt nhân viên phải sử dụng email như những năm 1997” 

Sự lạc hậu về công nghệ tại Nhật Bản đã thực sự trở thành một “hiện tượng”. Các nhà nghiên cứu hết sức tò mò về những thói quen có phần lạc hậu của một đất nước đã phát triển được hệ thống thanh toán thẻ đầu tiên trên thế giới; tàu cao tốc hay máy nghe nhạc Sony Walkman.

Sự bảo thủ của những doanh nghiệp nhỏ

Bạn có thể trả bất kỳ thứ gì bằng điện thoại tại Nhật Bản nhưng không ai thực sự sử dụng E-wallets, Skype hay công cụ lưu trữ đám mây rất phổ biến hiện nay giống Dropbox trong các văn phòng.

Yoji Otokozawa – chủ tịch hãng tư vấn công nghệ Interarrows có trụ sở tại Tokyo nói rằng: “Nhật Bản yếu về kỹ năng kỹ thuật số bởi những doanh nghiệp nhỏ (SMEs) chứ không phải các tập đoàn đa quốc gia đang thống trị đất nước này.”

Theo thống kê của Bộ Kinh tế - Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản, SMEs chiếm 99,7% trong tổng số 4,2 triệu công ty của nước này. Chính vì vậy, nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới chịu sự chi phối của những tổ chức nhỏ lẻ chứ không phải những gã khổng lồ bên ngoài Nhật Bản.

Otokozawa nói rằng những công ty này thường rất bảo thủ. “Họ thường sử dụng thư tín hay máy fax trong trao đổi công việc. Đôi khi bạn có thể nhận được một bản fax được viết bằng tay. Điều này có nghĩa là công ty đó thậm chí không sử dụng phần mềm đánh chữ như Word”.

Người Nhật vẫn chuộng điện thoại nắp gập...

Và dùng những chiếc máy fax cũ kĩ vẫn, trao đổi thư tín bằng phương thức lạc hậu.

“Với email và trao đổi công việc nội bộ, họ thường sử dụng Cyboz – một dịch vụ chỉ có thể gõ chữ và có dung lượng rất nhỏ. Chính vì vậy, việc xóa bỏ những email cũ để chừa ra dung lượng chứa những cái mới gần như là hoạt động hàng tháng”. Việc cập nhập phần mềm hay lời đề nghị sử dụng những công cụ như Basecamp và Dropbox thường bị ngó lơ.

Nếu những điều kể trên là thật thì nó có thể giải thích cho vấn đề khủng hoảng năng suất lao động của các công ty Nhật Bản. Theo Rochelle Kopp – nhà sáng lập Japan Intercultural Consulting – một hãng tư vấn toàn cầu, từng làm việc tại Tokyo và những địa danh khác tại thung lũng Silicon cho biết: “Người lao động tại Mỹ có năng suất cao hơn bởi họ được tiếp cận với những công nghệ tốt nhất – Mỹ là đất nước tiên phong về công nghệ”.

Đâu là nguyên nhân?

Bảo mật thông tin

Những phòng công nghệ thông tin Nhật Bản thường được cho là cổ hủ và ghét việc kết nối máy tính của họ với thế giới bên ngoài. Họ sợ dữ liệu bị đánh cắp hoặc bị hack. Bảo mật thông tin là điều vô cùng quan trọng, đặc biệt là đối với những công ty công nghệ. Tuy nhiên, với Nhật Bản, họ chấp nhận quay lưng với thế giới và bảo vệ đến mức cực đoan.

Người Nhật ghét việc kết nối máy tính với thế giới bên ngoài vì sợ bị đánh cắp dữ liệu.

Một nữ nhân viên trong một công ty logistic tại Tokyo nói rằng: “Nhật Bản do dự sử dụng bất kỳ thứ gì mới trong văn phòng làm việc”.

Giảm tỷ lệ thất nghiệp

Dù được biết đến là quốc gia ưa thích đổi mới và công nghệ cao nhưng nhiều tập đoàn Nhật Bản dường như vẫn khăng khăng từ chối tự động hóa. Việc sử dụng máy móc có thể tăng năng suất lao động nhưng Nhật Bản vẫn sử dụng con người để làm việc. Điều này đương nhiên có thể giúp tỷ lệ thất nghiệp của đất nước này ở mức thấp chỉ 3,4% nhưng nó cũng khiến năng suất lao động giảm.

Bất chấp sự thay đổi và cải tiến của công nghệ từng ngày, đâu đó trong những tập đoàn hay văn phòng Nhật Bản vẫn là sự bảo thủ trong việc đổi mới công nghệ. Nhiều người cho rằng, Nhật Bản có những sản phẩm công nghệ thông tin bậc nhất chỉ để phục vụ thế giới chứ không phải phục vụ cho công việc của họ.

Mặc dù vậy, Nhật Bản vẫn là cường quốc công nghệ thông tin hàng đầu thế giới. Nếu bạn muốn một lần được du học và làm việc tại Nhật, nhanh tay đăng ký: http://thamgia.kysucaunoi.vn/

Theo BBC

Ảnh: Internet

10K BrSE

Go Japan - Make IT happen

Học viên khác
HỖ TRỢ ONLINE X