DANH MỤC

5 điều nên tránh trong văn hóa Nhật Bản

Nhật Bản là một quốc gia có nền văn hóa đặc biệt với rất nhiều chuẩn mực mang tính truyền thống. Việc hiểu biết những quy tắc này sẽ giúp các học viên 10K BrSE ứng xử phù hợp, cảm thấy tự tin và nhanh chóng hòa nhập với môi trường mới.

1. Để danh thiếp trong túi quần hoặc nhận chúng bằng một tay

Người Nhật luôn tự hào với công việc của họ và danh thiếp chính là biểu tượng cho sự tự hào đó. Vì vậy, khi chúng nhận bất kì một tấm danh thiếp nào từ người Nhật, hãy nhận bằng hai tay, xem cẩn thận và cất vào ví để thể hiện sự trân trọng. Tuyệt đối không nên cầm bằng một tay và cho thẳng vào trong túi quần của bạn.

2. Bắt tay khi gặp một ai đó

Đa số chúng ta đều quen thuộc với cách bắt tay khi chào hỏi, tuy nhiên với người Nhật đây là một hành động ngớ ngẩn và không lịch sự. Thay vì bắt tay như thông thường, bạn hãy cúi gập người 90 độ để chào và thể hiện phép lịch sự với người đối diện. Nếu gặp người lớn tuổi hoặc người có địa vị càng cao thì cúi càng sâu càng tốt.

3. Gọi thẳng tên người đối diện

Người Nhật tránh xưng hô thẳng tên mà hay kèm thêm một hậu tố để thể hiện sự lịch sự. Đối với người bạn, người đồng nghiệp hay một người mới quen, người Nhật hay gọi kèm thêm hậu tố “san”. Với những người nhỏ tuổi hơn, tùy theo giới tính để xưng hô phù hợp. Cậu bé sẽ gọi là “kun” còn cô bé sẽ gọi là “chan”. Giáo viên hoặc những người bề trên sẽ xưng hô là “sensei”. Nếu bạn đang nói chuyện với những người có địa vị xã hội cao thì hãy dùng “sama” để biểu thị sự tôn trọng.

4. Đi giày vào trong nhà

Bỏ giày, dép ở ngoài trước khi đi vào trong nhà là một trong những phép lịch sự tối thiểu ở Nhật Bản. Chủ nhà sẽ không hài lòng khi bạn mang cả giày dép vào bên trong vì sẽ làm bụi, bẩn và thiếu tôn trọng người khác. Bạn sẽ được dành một đôi dép riêng để đi lại trong nhà, nếu không có, đi vớ hoặc đi chân trần là lựa chọn hợp lí nhất. 

5. Cắm đũa vào trong bát cơm

Với người Nhật, khi bạn cắm đũa vào bát cơm nghĩa là bạn đang mời cơm người chết. Đây là hành động tối kị trong văn hóa ăn uống Nhật Bản. Để phù hợp hơn, bạn hãy để đũa ngang bát cơm hoặc để lên những đồ vật dùng để kê đũa. 

Hãy cùng 10K BrSE du học và làm việc tại Nhật để trải nghiệm tìm hiểu và trải nghiệm thêm nhiều quy tắc nữa nhé.

Tham gia tại: http://thamgia.kysucaunoi.vn/

Chi tiết chương trình: http://kysucaunoi.vn/

(Nguồn: Internet)

Học viên khác
HỖ TRỢ ONLINE X