DANH MỤC

10 bí kíp trị cảm hiệu quả tại Nhật

Tháng 7, Nhật Bản sắp kết thúc mùa mưa, không khi nóng ẩm thích hợp cho những hoạt động ngoài trời. Tuy nhiên, đối với các học viên khoá 06 chương trình 10.000 Kỹ sư Cầu nối (10K BrSE) sẽ sang Nhật vào ngày 7/7 sắp tới đây, sự thay đổi môi trường và khí hậu đột ngột có thể khiến các bạn bị cảm.

Người Nhật có những bí quyết trị cảm từ các loại thực phẩm tự nhiên cực kì công hiệu. Ghi nhớ 10 “bí kíp” này để thích nghi tốt hơn trong những ngày đầu tại Nhật, các bạn nhé!

10. Trà xanh

Trà xanh là “nước uống quốc dân” của Nhật Bản. Trà xanh chứa thành phần chống Oxi hóa, tốt cho sự trao đổi chất, diệt trừ vi khuẩn, giữ gìn vóc dáng và sức khỏe cho bạn. Uống nhiều trà xanh có thể giúp bạn ngừa bệnh cảm.

Uống nhiều trà xanh ngăn ngừa bị cảm

Ở Nhật, bạn có thể ra các siêu thị địa phương, tìm đến khu bán trà xanh Ryokuchan để mua.

9. Hành tây

Bào nhuyễn hành tây, cho hành tây vào nước nóng, thêm mật ong và một vài miếng gừng để uống. Hành tây có tính kháng viêm cao, cung cấp nhiều vitamin C, bổ sung hợp chất thực vật Flavonoid giúp tăng cường sức khỏe.

Hành tây trị cảm, thông mũi

Nếu bạn bị nghẹt mũi do cảm cúm, hành tây sẽ giúp bạn thông mũi.

 

8. Nấm Shiitake

Nấm Shiitake giúp tăng cường sức đề kháng.

Nấm Shiitake thông dụng ở Nhật Bản

Bạn có thể cho nấm vào súp Miso, hấp hoặc hầm với rau củ.

7. Suguki (Củ cải ngâm muối)

Suguki (củ cải ngâm muối) là món dưa muối điển hình ở cố đô Kyoto với vị mặn rất riêng. Củ cải ngâm muối làm giảm vi rút cúm.

Củ cải muối để dành phòng khi bị cảm

Bạn nên làm sẵn củ cải ngâm muối để có thể dùng ngay khi bị cảm.

6. Umeboshi (Mận muối)

Umeboshi (mận muối) là một trong những liều thuốc chữa bệnh “nhà làm” được yêu thích. Bạn có thể tự làm mận muối ở nhà, khi bị cảm, bạn cắt mận ra từng miếng nhỏ, cho vào trà. Để tăng cường sức khỏe, bạn có thể cho thêm chanh và gừng nữa.

Mận có nhiều công năng bên cạnh việc trị cảm

Mận chứa nhiều thành phần tăng cường sức khỏe, hệ tiêu hóa và là liều thuốc giải rượu công hiệu.

5. Yuzucha (Trà Yuzu)

Thường được trồng nhiều ở miền Đông châu Á, Yuzu cũng là họ hàng với chanh. Cái tên bao gồm chữ trà (-cha) trong tiếng Nhật nhưng trà yuzu được bán trong lọ thủy tinh, nhìn rất giống mứt. Pha trà Yuzu với nước nóng sẽ làm thanh cổ, mát họng, trị đàm và không còn ho nữa.

Yuzu có vị rất thơm ngon

Trà yuzu có thể mua ở bất kì siêu thị Nhật Bản nào, bạn chỉ cần tìm lọ có chữ ゆず茶 .

4. Hachimitsu Daikon (Củ cải trắng ngâm mật ong)

Củ cải trắng chứa nhiều vitamin C và giàu enzim giúp giảm chất nhầy trong mũi. Ngoài ra, với củ cải trắng, bạn có thể chế biến: ăn sống, áp chảo hay hầm súp.

Để trị những cơn cảm cúm và đau họng, có một liều thuốc gọi là hachimitsu daikon (củ cải trắng ngâm mật ong). Thái củ cải trắng thành từng khúc nhỏ rồi bỏ vào hộp, ủ với mật ong vài giờ. Sau đó, củ cải trắng sẽ cho ra nước mà bạn có thể uống liền hay hòa với nước nóng để thông cổ họng.

Củ cái trắng rẻ và dễ chế biến

Củ cải trắng cực rẻ, bạn có thể mua loại cắt khúc sẵn ở siêu thị.

3. Shoga-yu (Trà gừng mật ong)

Người Nhật thường ăn gừng để tẩy mùi đồ ăn trong miệng trước khi thưởng thức vị ngon từng món sushi, nhưng gừng cũng là một liều thuốc đặc trị bệnh cảm rất tốt. Mài nhuyễn gừng trộn với trà, mật ong để làm ra món trà gừng mật ong – một liều thuốc cảm “nhà làm” gia truyền Nhật Bản.Tất cả những nguyên liệu làm nên món trà này đều có tính giải cảm cả.

Gừng là vị thuốc trị cảm công hiệu

Gừng chứa nhiều mangan – khoáng chất quan trọng với cơ thể.

2. Okayu

Okayu (gọi tắt là kayu) là loại cháo được nấu từ gạo và nước, nêm nếm với muối và một số loại topping như hành lá, trứng cá hồi, gừng và umeboshi để đánh tan hoàn toàn bệnh cảm.

Okayu là món cháo riêng cho người bệnh, dễ ăn, dễ tiêu hóa nhưng cũng không thiếu các chất dinh dưỡng cần thiết. Cũng vì thế mà đây là món ăn của người già và trẻ em trong thời kì cai sữa.

Nấu cháo dễ dàng bằng nối cơm điện

Nếu bạn có nồi cơm điện, bạn sẽ thấy chế độ nấu cháo Okayu (お粥 hay おかゆ) vì thế, ngay lúc đang cảm đến uể oải, mệt mỏi, bạn vẫn có thể nấu được món cháo này dễ dàng.

1.Tamagozake (Rượu trứng)

Tamagozake là loại trứng sữa Nhật Bản làm với rượu sake nấu chín, vài muỗng mật ong (nếu thích, có thể cho thêm đường), một quả trứng sống – tất cả trộn lại bạn sẽ có một loại kem đặc rồi uống.

Rượu trứng bổ dưỡng và trị cảm

Trứng sẽ giúp bạn tăng cường sức đề kháng, mật ong sẽ giúp bạn thông cổ còn rượu giúp bạn dễ ngủ hơn. (theo Báo Nhật)

Chúc các học viên 10K BrSE luôn có đủ sức khoẻ để học tập thật tốt tại đất nước Mặt trời mọc.

Để trở thành học viên của chương trình 10K BrSE học tập tại Nhật Bản ngay từ tháng 1/2017 đăng ký tại: http://dangky.kysucaunoi.vn/

Go to Japan – Make IT happen

10K BrSE

Học viên khác
HỖ TRỢ ONLINE X