DANH MỤC

Nguyễn Việt Linh và đoạn mã độc tấn công toàn bộ hệ thống

Nguyễn Việt Linh là một trong những học viên khoá đầu tiên chương trình 10.000 Kỹ sư Cầu nối (10K BrSE). Linh được cộng đồng học viên BrSE biết đến với thành tích nổi bật khi tham gia phỏng vấn tại Ngày hội việc làm với 6/10 công ty Nhật Bản mong muốn tuyển dụng. Sau khi tốt nghiệp, Linh chọn công ty G-NEXT là nơi phát triển bản thân với vai trò Kỹ sư Cầu nối.

Chúng tôi có cơ hội được gặp gỡ và trò chuyện cùng Nguyễn Việt Linh về công việc BrSE mà Linh đang làm – mơ ước của hàng ngàn học viên BrSE trong thời gian tới.


Nguyễn Việt Linh – Học viên khoá 01 chương trình 10K BrSE

*Chào Việt Linh! Vì sao Linh chọn nghề Kỹ sư Cầu nối?         

Mỗi người đều có cảm hứng trong việc giải quyết một vấn đề mà điều đó khiến giá trị của bản thân được nâng lên. Ví dụ như cầu thủ bóng đá, vấn đề của họ là làm sao ghi được bàn thắng vào lưới đối phương. Với tôi, tôi thích giao tiếp, thích truyền đạt ý tưởng của mình cho mọi người hiểu, tôi cũng cảm thấy hạnh phúc khi giúp mọi người hiểu rõ ý tưởng của nhau. Vậy nên tôi chọn nghề Kỹ sư Cầu nối, công việc mang lại cho tôi nhiều cơ hội “ghi bàn”.

*Công việc cụ thể của Linh là gì?                

Kỹ sư Cầu nối, nhiệm vụ của tôi là kết nối khách hàng và đội phát triển. Truyền đạt đúng và đầy đủ yêu cầu của khách hàng, giúp khách hàng hiểu được những vấn đề, khó khăn mà đội phát triển đang gặp phải khi thực hiện xây dựng hệ thống. Ở mức độ cao hơn Kỹ sư Cầu nối có thể hỗ trợ đội phát triền về phương diện kỹ thuật, hoặc đưa ra giải pháp cũng như tư vấn cho khách hàng trong những vấn đề quan đến nghiệp vụ của hệ thống.

*Nghề Kỹ sư Cầu nối thiên về kỹ thuật IT hay kỹ năng giao tiếp?        

Kỹ sư Cầu nối không phải là thông dịch viên tiếng Nhật thông thường đâu! Nhưng nếu chỉ có kiến thức IT, chắc chắn họ sẽ không chọn bạn. Kỹ sư Cầu nối phải thông thạo tiếng Nhật, kỹ năng giao tiếp tốt, khi ấy, kiến thức IT của bạn sẽ là một công cụ hiệu quả giúp công việc dễ dàng hơn nhiều.

*Những người như thế nào sẽ được chọn làm BrSE?

Đầu tiên vẫn là nền tảng về ngôn ngữ, thông thường, các bạn phải có tiếng Nhật N2. Những tiêu chí khác còn phụ thuộc vào nhà tuyển dụng. Họ sẽ chọn những người tỏ ra hứng thú với công việc mình sẽ làm, tự tin trong giao tiếp, biết lắng nghe, cố gắng giải thích cho đối phương hiểu rõ ý kiến của bản thân, có nền tảng tốt về IT  và yêu thích tìm hiểu những kiến thức mới.

*Văn hoá khác biệt giữa Việt Nam và Nhật Bản gây ra những khó khăn gì trong công việc của BrSE?

Ở Nhật, mọi lĩnh vực đều được chuyên môn hóa rất cao, công việc phân cho từng người rất cụ thể. Vì vậy, người Nhật luôn cố gắng hết sức hoàn thành trọn vẹn công việc của mình. Đặc biệt, họ luôn muốn tự mình làm từ đầu đến cuối mà không cần làm phiền đến người khác. Đối với những người mới bắt đầu, phải tìm hiểu quá nhiều thứ mới như thế này dễ rơi vào cảnh bế tắc. Tuy vậy, vượt qua được thời gian đó, bản thân sẽ trưởng thành hơn rất nhiều, vừa thu được những kiến thức mới, vừa rèn luyện được tính tự giác của mình.


Nguyễn Việt Linh – Kỹ sư Cầu nối làm việc tại công ty G-NEXT Nhật Bản

*Linh có thể chia sẻ một trải nghiệm thực tế của mình trong công việc thú vị này không?

Gần đây, khách hàng của tôi gặp vấn đề về tính bảo mật sản phẩm. Cụ thể, kẻ tấn công có thể đã dùng một đoạn mã độc, truyền vào hệ thống để đánh cắp thông tin người dùng. Nhiệm vụ của tôi cùng đội phát triển ở Việt Nam là mô phỏng lại quy trình tấn công này để làm mẫu, sau đó dựa trên các cách thức tấn công này thực hiện nâng cấp tính bảo mật của hệ thống. Sau khi nghiên cứu, chúng tôi viết được một đoạn mã độc mẫu, có thể thực hiện tấn công hệ thống hiện tại. Dĩ nhiên, đoạn mã này chỉ có tác dụng mô phỏng lại việc tấn công chứ không gây ảnh hưởng tiêu cực gì tới hệ thống cả. Mọi chuyện sẽ chẳng có gì cho tới khi tôi được giao nhiệm vụ mô tả lại các bước tấn công của mã độc mẫu trên mạng xã hội nội bộ bên phía khách hàng. Trong quá trình chia sẻ đó, tôi tôi đưa lên mạng xã hội nội bộ đoạn mã độc mẫu đã tạo. Rồi chẳng biết nghĩ gì, tôi lại nhấn nút chia sẻ khiến mã độc được thực thi và vô tình tấn công thành công vào trang mạng xã hội nội bộ của chính khách hàng. Tôi và khách hàng được một phen… ôm bụng cười. Nhờ sự tình cờ đó mà bên phía khách hàng phát hiện ra lỗ hổng trong hệ thống sử dụng nội bộ và thực hiện vá lỗi ngay trước khi có những sự việc đáng tiếc xảy ra. (cười)

*Tương lai của nghề BrSE sẽ như thế nào?

Công việc của BrSE rất đa năng: phân tích hệ thống, thiết kế, tư vấn, quản lý, phiên dịch, lập trình, kiểm thử... gần như liên quan đến tất cả các khâu trong quá trình phát triển hệ thống. Tiếp cận với một vùng kỹ năng rộng như vậy, BrSE rất dễ rơi vào trạng thái cái gì cũng biết nhưng không xuất sắc ở kỹ năng nào. Vì vậy, BrSE có cơ hội cùng lúc lựa chọn cho mình một hướng phát triển bản thân phù hợp như: Chuyên gia tư vấn, leader kỹ thuật, người quản trị dự án, kỹ sư hệ thống, sale, chuyên gia phân tích nghiệp vụ (BA)... là những công việc trong tương lai mà một BrSE hoàn toàn có thể đảm nhiệm. Hiện tại, công việc này làm tôi vô cùng thích thú.

*Cảm ơn Việt Linh! Chúc Linh luôn thành công!

Go Japan - Make IT happen

10K BrSE

 

Học viên khác
HỖ TRỢ ONLINE X