DANH MỤC

Nguyễn Thuỷ: '10K BrSE giúp tôi thực hiện ước mơ lập nghiệp tại Nhật Bản'

Nguyễn Thị Thuỷ, học viên chương trình 10K BrSE khoá 05 từng có xuất phát điểm là số 0 trước khi tham gia chương trình. Bằng sự nỗ lực của bản thân, Thuỷ đã đạt được ước mơ du học và làm việc tại Nhật Bản. Thuỷ khiêm tốn khi nói về bản thân mình, Thuỷ nói đó là sự may mắn nhưng có lẽ chính sự nỗ lực và quyết tâm mới là yếu tổ quan trọng giúp Thuỷ trưởng thành sau 01 năm học tập tại Nhật.

Chúng tôi đã có một cuộc trao đổi ngắn với Thuỷ để lắng nghe những chia sẻ của Thuỷ sau 1 năm du học tại Nhật Bản.

Đường đến Nhật Bản: “Nhị bất quá tam”

Chào Thủy, bạn biết được chương trình 10K BrSE từ đâu?

Mình định hướng làm việc tại FPT Software kể từ sau khi tốt nghiệp Đại học nên mình luôn theo dõi các đợt tuyển dụng từ công ty tại Đà Nẵng. Mình bị trượt đến 2 lần và phải đến lần thứ 3 mới thành công. Lúc đó bạn mình là Hoàng Xuân Sơn – học viên BrSE khóa trước giới thiệu chương trình 10K BrSE.

Tại sao bạn lại chọn du học cùng chương trình 10K BrSE?

Mình cảm thấy rất hứng thú và quyết định tham gia ngay mà không suy nghĩ nhiều. Với mình, đây là cơ hội lập nghiệp ở nước ngoài và cũng chính là ước mơ lớn nhất của mình. Mình tham gia và lại rớt ngay lần 1 vì kỹ thuật không được tốt. Không nản chí, một năm sau mình lại nộp hồ sơ tham gia khóa 5 và giành được tấm vé sang Nhật. Mình cảm thấy tham gia chương trình giống như một cái duyên vậy, dù duyên này cũng hơi trắc trở nhưng mình nghĩ moin nỗ lực rồi sẽ được đền đáp xứng đáng. Cuối cùng, mình đã thực hiện được ước mơ học tập và làm việc tại Nhật.

Bạn đã chuẩn bị những gì trước khi sang Nhật?

Bên cạnh tâm lý, chuyên môn, mình đầu tư khá nhiều cho tiếng Nhật vì mình nghĩ đó là hành trang tốt nhất giúp mình nhanh chóng hoà nhập với môi trường mới. Sang Nhật Bản, mình may mắn được giới thiệu việc urabaito có sử nhiều tiếng Nhật để ôn luyện và nâng cao khả năng tiếng Nhật của mình. Trước đó, mình cũng tìm hiểu rất nhiều vè văn hóa xứ phù tang nên khi sang bên này, gặp từng người, từng trường hợp cụ thế, mình có thể ứng xử phù hợp. Mọi thứ cũng suôn sẻ chứ không quá bỡ ngỡ hay shock tâm lý.

Hình ảnh Thuỷ tại sân bay trước khi lên đường sang Nhật du học. (Ảnh: FB nhân vật)

Bạn cảm thấy những ngày đầu ở Nhật như thế nào?

Những ngày đầu thì mình sợ nhất là lạc đường, trễ tàu vì tiếng Nhật của mình chưa tốt lắm. Mình nhìn bản đồ như mê cung nên lo lắng mỗi lần di chuyển. May mắn là mình gặp được các sempai như bạn Ngân hay bạn Diễm Hường, các bạn ấy rất nhiệt tình hướng dẫn và giúp đỡ. Chỉ một tháng sau đó, mình đã quen với mọi thứ và cảm thấy những ngày ở Nhật Bản là những ngày vô cùng tuyệt vời.

Những ngày tại Nhật là những ngày tuyệt vời nhất!

Sau một năm ở Nhật, bạn cảm thấy mình đã thay đổi ra sao?

Sau một năm ở Nhật, mình cảm thấy bản thân trưởng thành hơn rất nhiều, học hỏi được nhiều đức tính của người Nhật như: tính chi tiết, cụ thể khi giải quyết một vấn đề, tinh thần trách nhiệm với những gì mình làm, mình nói…và còn nhiều điều nữa. Văn hoá Nhật Bản rất đặc biệt mà nếu mình không trực tiếp đến thì mình sẽ không cảm nhận hết được những điều tuyệt vời tại đây. Trải nghiệm nhiều lắm, nhưng quan trọng nhất là mình có thêm nhiều kỹ năng, kiến thức để chinh phục những nhà tuyển dụng Nhật Bản khó tính. Một năm đáng nhớ, vui vẻ.

Thuỷ của hiện tại: trưởng thành và tự tin hơn sau một năm tại Nhật. (Ảnh: Facebook nhân vật)

Định hướng tương lai sau 1 năm học tại Nhật?

Sau khi kết thúc chương trình, mình muốn tìm một công ty phù hợp với bản thân mình. Và mình cũng đã hoàn thành được mục tiêu này rồi. Trong thời gian tới, mình sẽ tiếp tục học tiếng Nhật, đạt N1 để có thể làm việc tốt hơn, tiếp tục học tiếng Anh để bổ trợ cho công việc. Ngoài ra, mình sẽ cố gắng hòa nhập với môi trường làm việc để có thể làm việc tốt hơn, nỗ lực nhiều hơn để không phụ sự tin tưởng của chương trình. Mình luôn nghĩ, chương trình đã tạo cơ hội cho một người tiếng Nhật cũng chưa tốt, kinh nghiệm cũng chưa có như mình thì mình phải cố gắng 200% sức lực để đáp lại sự tin tưởng đó.

Nếu có thể, bạn muốn thay đổi điều gì?

Mình chỉ ước thời gian học được dài ra thêm một kỳ thì tốt quá. Vì như vậy, mình và các bạn lại có thêm thời gian để hoàn thiện tiếng Nhật lẫn chuyên môn. Một năm học không quá dài, và đặc biệt với một ngôn ngữ khó như tiếng Nhật cần rất nhiều sự tập trung và đầu tư cho nó. 

10K BrSE

Go Japan - Make IT happen

 

Học viên khác
HỖ TRỢ ONLINE X