DANH MỤC

Lê Văn Huy: Từ người rửa bát đến Lập trình viên tập đoàn SBI Holdings Nhật Bản

Tốt nghiệp khoa Công nghệ thông tin – Đại học Bách Khoa Đà Nẵng, Lê Văn Huy từ bỏ cuộc sống đầy đủ và một công việc văn phòng nhàn nhã như bao người để tham gia vào một chuyến hành trình sau này làm đã làm thay đổi cuộc đời cậu.

Huy đăng ký tham dự chương trình và trở thành một trong những học viên đầu tiên của chương trình 10.000 Kỹ sư Cầu nối (10K BrSE). Tháng 4 năm 2015, trên chuyến bay cùng 43 Kỹ sư Công nghệ Thông tin Việt Nam khác, Huy đặt chân xuống đất nước Nhật Bản. Tại đây, Huy sẽ tham gia khóa học tiếng Nhật kéo dài một năm và trau dồi những  kỹ năng cần thiết để có thể trở thành Kỹ sư Cầu nối sau khi tốt nghiệp.

Huy tâm sự:Đặt chân xuống sân bay, với vốn tiếng Nhật ít ỏi, tôi chỉ biết vo mình lại. Nhưng rồi cũng quen dần với cuộc sống tha hương, những người bạn mới. Chúng tôi cùng nấu ăn, cùng đến trường, cùng học.

Để trau dồi tiếng Nhật, cậu xin đi làm thêm tại một quán ăn Nhật Bản. Đối với người bản địa, trình độ ngoại ngữ của nhân viên nước ngoài được "quy ước" theo vị trí "từ trong ra ngoài". Ai nói tốt sẽ được làm phục vụ bàn, ai chưa tốt làm nhân viên rửa bát. Huy đã bắt đầu công cuộc cải thiện tiếng Nhật với công việc “chân tay” trong thời tiết lúc nào cũng lạnh giá ấy. Huy kể: "Làm cùng tôi là một người phụ nữ Nhật, cô đã có tuổi nhưng lúc nào cũng bắt tôi gọi là chị. Cô ấy rất khó tính, nói cũng khó nghe. Ban đầu do không hiểu nên tôi hay gật đầu cho qua chuyện. Nhưng rồi hai tháng, vốn tiếng Nhật cứ thế lên từng ngày, tôi đã hiểu được khoảng 50%".

Chăm chỉ và quyết tâm, Huy tích cực giao tiếp và mạnh dạn nói tiếng Nhật. Cậu dần dần học được quy cách làm việc của người bản địa, từ cách chào hỏi, thái độ làm việc rộng hơn là cả một nền văn hóa. Người Nhật luôn đặt mục tiêu tập thể lên đầu. Họ cống hiến hết mình và tuân thủ các quy tắc công ty đặt ra.

Sau 12 tháng học tập tại Nhật, không chỉ nói chuyện, cậu còn đạt giải ba thuyết trình tại Học viện Meros. Cậu chia sẻ bí quyết học tiếng Nhật: “Việc học và nắm vững chương trình N5-4-3 rất có ích, bởi đó là nền tảng để học cao hơn. Tiếng Nhật phải được học mọi lúc, những câu chuyện bên bàn nhậu cũng có thể giúp bản thân cải thiện từ vựng. Học ở trường là chưa đủ, đi làm thêm sẽ giúp học viên có cơ hội cọ sát thực tế nhiều hơn”.

Với trình độ tiếng Nhật tương đương N2, Huy tốt nghiệp đúng thời gian quy định. Trải qua 3 vòng phỏng vấn và một bài kiểm tra tiếng Nhật đủ cấp độ từ N5 đến N1 (cấp cao nhất) của doanh nghiệp, Huy được tuyển vào SBI Holdings làm việc kể từ ngày 1/4.

Bên cạnh sự may mắn, để có được kết quả này, Huy đã được rèn luyện kỹ năng qua nhiều lần tham dự JobFair. Huy quan niệm: “Đi xin việc không giống như việc học thuộc bài. Ngoài chuyên môn, ngoại ngữ, ứng viên phải luôn tươi cười, thể hiện thái độ tự tin".

 

Lê Văn Huy là một trong 44 học viên đầu tiên tốt nghiệp chương trình 10K BrSE tại Nhật Bản

 

Trở thành nhân viên của một doanh nghiệp nước ngoài, Huy tiếp tục đặt ra cho mình những đích đến lớn hơn. Nỗ lực học tập và tham gia các dự án của công ty, cậu đặt mục tiêu 5 năm trở thành nhân viên có vị trí quan trọng, 10 năm sẽ trở thành quản lý dự án quy mô lớn. Yêu mến đất nước Nhật Bản, việc ở lại Nhật Bản lâu dài hay trở về Việt Nam với cậu vẫn là chuyện duyên số.

 

12 tháng học tập tại xứ sở hoa anh đào của Lê Văn Huy - học viên khóa 1 chương trình 10.000 Kỹ sư cầu nối (10K BrSE) đã khép lại. Một trang mới mở ra với Huy trong tâm thế của một nhân viên SBI Holdings - tập đoàn nổi tiếng cung cấp giải pháp dịch vụ tài chính, quản lý tài sản kinh doanh và công nghệ sinh học trên Internet. Trước khi trở thành Kỹ sư Cầu nối giữa Việt Nam và Nhật Bản, chương trình 10K BrSE đã là chiếc cầu nối giúp cậu thực hiện chạm đến được ước mơ của mình.

10K BrSE

Học viên khác
HỖ TRỢ ONLINE X