DANH MỤC

Lê Hoàng Hòa: 'Quyết định sang Nhật là sự đánh cược'

Cùng gặp gỡ Lê Hoàng Hòa - một trong số những học viên BrSE khóa 05 vừa tốt nghiệp để khám phá một năm du học tại Nhật cùng chương trình 10K BrSE.

*Cảm giác của bạn sau ngày tốt nghiệp như thế nào?

Cảm giác khó tả lắm! Một năm trải qua thật nhanh, chưa gì đã phải tốt nghiệp rồi. Với mình bây giờ buồn vui lẫn lộn. Vui khi phần lớn dự định của mình khi sang Nhật trước mắt đã hoàn thành. Buồn khi phải chia tay thầy cô bạn bè đã một năm gắn bó.

Lê Hoàng Hòa trong Lễ tốt nghiệp BrSE khóa 05 23/3 vừa qua.

*Trong suốt một năm học tại Nhật, bạn nhớ nhất điều gì?

Một năm học tại Nhật có cảm giác vui như học cấp 3 ngày xưa vậy. Mọi người mỗi ngày tới lớp, mỗi ngày phải làm bài tập về nhà, đứa nào không làm thì đi mượn chép, đứa nào không chép được thì khoanh đại. Đi học thì có đứa đi trễ, đứa ngủ gật, nói chuyện, ăn vụng trong lớp. Mỗi bạn mỗi quê, mỗi trường đại học giờ quây quần cùng nhau. Cả bọn đi làm thêm hơn nửa đêm mới về, buồn buồn lại rủ nhau tụ tập kể chuyện đời, kể chuyện riêng cũng vui lắm.

Giờ nghĩ lại mình thấy tiếc lắm. Mỗi người mỗi nơi, mỗi việc, không còn ở chung với nhau nữa. Cảm giác trống vắng lắm. Một năm này là khoảng thời gian đáng nhớ và là động lực để mình tiếp tục cố gắng cho chặng đường sắp tới.

Hoàng Hòa đã có một năm học tập đáng nhớ bên cạnh những người bạn của mình.

*Dự định của bạn sau khi tốt nghiệp?

Mình vừa bắt đầu làm việc một công ty phần mềm tại Nhật Bản. Trước mắt mình sẽ làm việc ở đây để vừa học hỏi thêm về kỹ thuật lẫn tiếng Nhật. Còn nhiều điều cần học lắm, nên trước mắt cứ vậy. Người tính không bằng trời tính, vừa học vừa chơi vừa trả nợ. Kế hoạch cụ thể thì còn dài lắm, mình chỉ biết cố gắng hết sức ở hiện tại.

*Bạn đã nỗ lực như thế nào để có được công việc phù hợp sau tốt nghiệp?

Xác định sang Nhật học tập và làm việc thì mọi người đều nỗ lực như nhau. Áp lực về thời gian, tiền bạc, thành thạo tiếng Nhật, thay đổi tương lai và bám trụ được ở Nhật khiến mọi người đều tăng tốc.

Ngoài giờ học, làm thêm, Hòa còn dành thời gian đi chơi, khám phá Nhật Bản.

*Cụ thể, bạn đã trau dồi khả năng tiếng Nhật của mình như thế nào?

Học trên trường để đi thi, ở nhà coi anime để luyện nghe, chơi game để luyện kanji, làm thêm để quen với đối thoại hằng ngày, đi ăn chơi, xài dịch vụ để học kính ngữ. Kiểu nào  cũng học được. Quan trọng là chăm học một chút là được thôi. Cần cù bù khả năng mà. 

*Bạn thấy điều gì là khó khăn nhất khi sang Nhật? Cách bạn vượt qua những điều đó?

Khó khăn nhất là lúc quyết định có nên sang Nhật hay không. Quyết định sang Nhật là sự đánh cược giữa việc đạt được những gì mình muốn và mất đi những gì mình đang có. Nhưng mức lương hấp dẫn và những cơ hội lớn tại  Nhật là động lực để mình cố gắng . Được thì tốt, còn không được thì dù sao mình cũng còn trẻ mà, vẫn có thể làm lại từ đầu.

Việc làm thêm không chỉ giúp Hòa kiếm thêm thu nhập mà để quen đối thoại hằng ngày.

*Châm ngôn/câu nói yêu thích?

“Sống trên đời ai cũng khổ cả!” - Câu nói “cửa miệng” của Bạn Trần Ngọc Sang, Học viên BrSE Khóa 5 trường TIJ là câu khiến mình thấy tâm đắc. Ai cũng có cái khổ riêng, cũng phải gặp những khó khăn, thử thách. Thay vì than thân trách phận thì mình phải nỗ lực làm sao thoát khổ. Cứ mỗi lần mình gặp khó khăn hay có “nỗi khổ” gì mình đều lấy câu đó để làm động lực mà cố gắng.

*Lời khuyên cho các học viên khóa tiếp theo?

Trừ những người khá giả, bạn nào đã từng cố gắng để ít nhiều đạt được thành quả trong quá khứ thì hãy mạnh dạn tham gia. Còn lại hãy suy nghĩ thật kỹ. Cuộc sống học tập tại Nhật không phải là màu hồng như các bạn nghĩ. Tất cả là sự đánh đổi của mồ hôi công sức và đôi khi cả lòng tự trọng của bạn nữa. Tuy nhiên nếu đã vượt qua những điều đó rồi thì cả một chân trời mới đang chờ đợi các bạn khám phá.

Tham gia tuyển sinh khóa tháng 10/2017 để khám phá Nhật Bản ngay thôi: https://goo.gl/qUJ3Tz

10K BrSE

Go Japan - Make IT happen

 

 

 

 

Học viên khác
HỖ TRỢ ONLINE X