DANH MỤC

HUỲNH MẠNH ĐỨC - MỘT TRONG NHỮNG HỌC VIÊN BRSE ĐẦU TIÊN CÓ VIỆC LÀM SAU 6 THÁNG DU HỌC TẠI NHẬT

Huỳnh Mạnh Đức - học viên khóa 7 du học chương trình 10K BrSE đã nhanh chóng tìm được việc làm chỉ sau 6 tháng tại Nhật Bản. Cựu sinh viên Đại học FPT Hà Nội cho biết mình sẽ bắt đầu từ vị trí developer và học hỏi thêm kinh nghiệm để trở thành Kỹ sư cầu nối thực thụ. Cùng khám phá cuộc sống học tập và làm việc của chàng trai tài năng này nhé.

“Cứ sai càng nhiều càng tốt”

Ở thời điểm hiện tại, có thể nói Huỳnh Mạnh Đức là một trong những học viên đạt được mục tiêu trong thời gian ngắn nhất trong số những học viên du học chương trình 10K BrSE. Tuy nhiên, chàng trai này lại khá khiêm tốn khi nói về thành công bước đầu của bản thân mình: “Mình vui vì những nỗ lực của bản thân đã được đền đáp. Nói đi cũng phải nói lại, mình hiểu được nhu cầu nhân lực ngành kỹ thuật, đặc biệt là IT của Nhật Bản hiện đang rất cao. Bản thân mình cảm thấy may mắn khi được đặt vào đúng thời điểm thiên thời, địa lợi, dù nhân còn chưa thực sự hòa.”.

Có được việc làm sớm hơn các học viên cùng khóa với Đức không hẳn là thành công mà chỉ đơn giản là lựa chọn và định hướng của mỗi học viên khác nhau khi đặt chân đến Nhật Bản. Ngoài học chương trình học khá nặng tại trường thì Đức luôn đặt bản thân vào guồng quay không ngừng tìm kiếm cơ hội, thử sức bản thân. Có lẽ vì vậy mà Đức sớm trang bị được cho mình bản lĩnh để chinh phục những nhà tuyển dụng khó tính Nhật Bản. “Cơ hội tại Nhật Bản rất nhiều nhưng thực sự để hái được quả ngọt thì bạn cũng phải vượt qua được chặng đường khá cam go vì bạn biết đây, xin việc ở Nhật tức là bạn đã phải cạnh tranh với rất nhiều ứng viên từ khắp nơi trên thế giới.” Đức chia sẻ về áp lực tìm việc tại Nhật.

Tuy nhiên, Đức đã hái được “quả ngọt” chỉ sau 6 tháng tại Nhật - điều mà chưa có học viên nào làm được tính đến thời điểm này. “Mình cho rằng muốn làm tốt điều gì thì phải làm thật nhiều, nếu có thể thì hãy cứ sai càng nhiều càng tốt, vì đó là cách tốt nhất để bản thân mau trưởng thành hơn”. Cựu FSOFTer chia sẻ. “Mình không có nhiều kinh nghiệm phỏng vấn lắm, chỉ mới có 2 công ty thôi nhưng mình nghĩ chủ yếu phải thể hiện được sự hăng hái, thiện chiến của bản thân.”. Đức bật mí “tip” để chinh phục những nhà tuyển dụng Nhật Bản.

Đầu tháng 5, Mạnh Đức sẽ bắt đầu làm việc tại một công ty công nghệ Nhật Bản với vị trì developer. Với Đức đây là bước khởi đầu và là bước đệm để Đức tiếp tục học tập, trau dồi để trở thành Kỹ sư cầu nối thực thụ. “Mình vẫn tiếp tục học, có điều không học ở trường lớp thì cũng học xung quanh mình”. Đức quyết tâm.

Cuộc sống du học không màu hồng

Du học và làm việc tại Nhật chưa bao giờ là điều dễ dàng nhưng sẽ thành hiện thực đối với những ai luôn nỗ lực. Mạnh Đức cũng vậy, từ bỏ công việc ổn định, văn phòng mát mẻ để du học Nhật Bản là cả một thử thách. Nhưng có lẽ, từ những nỗ lực đó, Đức đã thấy mình trưởng thành và tiến bộ như thế nào, nhất là chỉ sau 6 tháng tại Nhật. “Dù đã chuẩn bị trước tinh thần nhưng cảm giác đang là một kỹ sư hàng ngày ngồi văn phòng sạch đẹp, mát mẻ, qua Nhật lại đi làm những việc tay chân như rửa bát hay pha chế đồ uống nói thật mình cũng có chút lăn tăn.”  

Chỉ sau 1 tháng, Đức quyết tâm tìm công việc làm thêm liên quan đến chuyên môn IT vì “cảm thấy sức khỏe đi xuống” khi áp lực bải vở và công việc làm thêm khá nặng.  “Lúc mình được tìm công việc như ý thì mới thấy mọi việc không hề dễ dàng. Công việc IT đòi hỏi thời gian nghiên cứu, tìm tòi nên mình kết thúc công việc lúc 8,9h nhưng hầu như luôn ngủ lúc 2,3h sáng.”. Đức tâm sự. Đã có lúc nản và đuối vì áp lực bài vở tiếng Nhật, công việc nhưng bù lại, Đức đã học được khá nhiều điều về văn hóa, cách làm việc của người Nhật. “Nhiều lúc nghĩ, nếu bạn không bận rộn, thì giống như bạn đang lạc lõng giữa Tokyo. Mình nói vui để thấy cuộc sống du học sinh không thơ mộng gì cho cam.” Đức nói thêm.

12 tháng tại Nhật là khoảng thời gian quý giá với mỗi học viên để trau dồi, rèn luyện tiếng Nhật và hoàn thiện kĩ năng để xin việc làm và trụ lại Nhật Bản. Không chỉ với Đức mà còn với nhiều học viên khác, cuộc sống xoay quanh trường học - làm thêm - bàn học tại nhà. Dù có những kỳ nghỉ đông hay nghỉ xuân kéo dài từ 2 tuần đến một tháng thì các bạn cũng không trải nghiệm gì nhiều. “Tất nhiên vẫn có những giây phút xả hơi nhưng mình cũng như những học viên khác phải chắc chiu từng khoảng thời gian rãnh để không ngừng nỗ lực.”Đức nói thêm.

“Tiếng Nhật khó học và người Nhật khó thân”

Rào cản ngôn ngữ có thể nói là một trong những điều khó khăn nhất không chỉ của Đức mà còn của rất nhiều du học sinh khi học tập tại Nhật. “Có hai điều khiến mình thấy khó khăn khi ở Nhật chính là tiếng Nhật khó học và người Nhật khó thân”. Đức nói. Theo Đức, người Nhật tốt bụng nhưng lại khá khép kín, để trở thành bạn thì cần nhiều thời gian thích nghi và hòa nhập, rèn luyện tiếng Nhật. Không chỉ vậy, du học sinh còn cần phải tìm hiểu, học hỏi văn hóa Nhật Bản để có những ứng xử phù hợp. Tuy nhiên, Mạnh Đức cũng đã kịp có cho mình những người bạn Nhật Bản, cùng nhau đón năm mới, cùng tặng thiệp đầu năm, cùng vui lễ hội. Còn gì tuyệt vời hơn?

Khó khăn, thách thử và rào cản ngôn ngữ, văn hóa là điều không thể tránh khỏi nhưng Đức cũng như những học viên 10K BrSE vẫn đang cố gắng từng ngày. Đức truyền cảm hứng cho những lứa học viên tiếp theo: “Mỗi học viên 10K sang Nhật đều mang theo những mục tiêu và hoài bão riêng, mình khuyên các bạn khóa tiếp theo hãy luôn nghĩ đến mục tiêu của bản thân để không ngừng nỗ lực, cố gắng. Cơ hội chia đều và hãy tin rằng nó không bao giờ phụ người có niềm tin, ý chí và luôn có hành động thực hiện những điều ấy.”

10K BrSE là chương trình tiên phong trong việc đưa kĩ sư IT Việt Nam hội nhập thị trường việc làm Nhật Bản. Mình rất cảm ơn chương trình đã tạo điều kiện cho mình cũng như những bạn kĩ sư khác có cơ hội đạt được mục tiêu của bản thân bằng con đường nhanh và hiệu quả nhất. Chúc những người làm chương trình nhiều sức khoẻ và trí lực để phát triển chương trình ngày một lớn mạnh và thành công hơn nữa.

             -Huỳnh Mạnh Đức-Học viên BrSE khóa 07

Trở thành thế hệ học viên tiếp theo tại: https://goo.gl/P4L31W

Thông tin chương trình tuyển sinh khóa tháng 10/2017: https://goo.gl/qUJ3Tz

10K BrSE

Go Japan - Make IT happen 

 

 

 

Học viên khác
HỖ TRỢ ONLINE X