DANH MỤC

Hồ Anh Đức: Thành công bên ngoài cung điện

Hồ Anh Đức – học viên xuất sắc của khóa 02 được đặc cách tốt nghiệp cùng khóa 01 trong Lễ Tốt Nghiệp đầu tiên của chương trình 10.000 Kỹ sư Cầu nối ngày 23.3 tại Nhật Bản. Không chỉ có vậy, cậu kỹ sư CNTT trẻ còn được Tập đoàn SBI Holdings tuyển dụng vào vị trí lập trình viên làm việc trực tiếp tại văn phòng của công ty ở Nhật. Hỏi về động lực tạo nên những thay đổi để thành công ngày hôm nay, Đức nhấn mạnh đến vai trò của một chuyến đi vượt ra ngoài “cung điện”.

Bên ngoài cung điện là ở đâu?

Đức chia sẻ: “Trước khi sang Nhật, mình sống trong một gia đình tuy không khá giả nhưng có thể coi đó là cung điện đối với mình. Và khi bước ra khỏi cung điện ấy để sang Nhật Bản mình đã có được những trải nghiệm của “cuộc sống bên ngoài cung điện”.

Tháng 7/2015, Đức sang Nhật bắt đầu chương trình học tập trong vòng một năm để trở thành Kỹ sư Cầu nối. Bên ngoài cung điện là rời xa sự bao bọc của gia đình, là rời xa mảnh đất quê hương với nền văn hóa và những con người thân thuộc nơi cậu sinh sống. Bên ngoài cung điện, cậu phải đối diện với những nỗi sợ không tên và trải nghiệm thực tế “cuộc sống không chỉ toàn màu hồng”.

Cuộc sống không màu hồng

Để có tiền trang trải cho sinh hoạt cá nhân và rèn luyện kỹ năng tiếng Nhật, ngoài giờ học, Đức làm thêm tại một nhà hàng. Nhiều hôm làm mệt, về khuya, trời lạnh buốt xương bụng đói cồn cào vì quá bữa. Bị bệnh, Đức phải tự đi khám, tự làm giấy tờ, xe hư phải tự sửa…nhiều lúc rất tủi thân, nghĩ tới giờ này mà ở Việt Nam, chắc chắn cậu sẽ có sự cứu trợ của người thân, sẽ được êm ấm trong vòng tay gia đình.

Hồ Anh Đức làm thêm trong một quán ăn Nhật Bản ngoài giờ học

Kèm theo đó là nỗi sợ Hán tự. Không như Việt Nam, bảng hiệu thường viết kèm tiếng anh để cho người nước ngoài có thể hiểu được. Ở Nhật, Hán tự có ở khắp nơi, các bảng hiệu, hệ thống chỉ đường đều viết bằng tiếng Nhật. Không thông thảo tiếng Nhật, học viên sẽ gặp khó khăn trong việc hòa nhập vào cuộc sống Nhật Bản.

 “Hi nỗi sợ, mình làm bạn nhé!”

Để vượt qua nhũng ngày tháng khó khó khăn đầu tiên tại “xứ phù tang”, Đức luôn tự nhủ: “Hi nỗi sợ, làm bạn nhé!”. Và rồi Đức dần dần thay đổi để thích ứng với cuộc sống nơi đất khách.

Đức dậy sớm hơn khi còn ở Việt Nam, học cách chi tiêu hợp lý nhất trong khoản tiền eo hẹp và tự nấu ăn. Đức cho biết: “Nấu ăn là một niềm vui nhưng cũng là một thử thách đối với mình. Mỗi khi rảnh, nấu một món mới mẻ, có thể không ngon nhưng đảm bảo đủ chất dinh dưỡng và lành mạnh. Điều quan trong hơn hết là tiết kiệm được chi phí đắt đỏ ở Nhật Bản”

Đức cũng bật mí thêm, để tiết kiệm chi tiêu, ngoài việc vừa học vừa làm, tự nấu ăn, Đức còn tránh xa thức uống có cồn và bia vì rất đắt. Thay vào đó, Đức uống nước máy sạch miễn phí trên toàn nước Nhật, giảm thiểu nhậu nhẹt. Đức dùng tiền đó để mua một cuốn sách về con người Nhật, đi du lịch hay ăn món Nhật sẽ có ích hơn. Theo Đức với tiền lương 900-1.100 Yên cho một giờ làm thêm thì một tuần đi làm thêm 03 buổi là hoàn toàn có thể đủ tiền chi trả cho các sinh hoạt cá nhân hàng ngày và đi du lịch bụi.

Bây giờ, Hán tự đối với Đức cũng không còn quá đáng sợ nữa, thay vào đó, Đức khao khát hiểu nghĩa của từ đó. Đức tự tin đọc báo, xem tin tức, khi gặp từ khó, cậu tra từ điển, tra ngữ pháp đến khi hiểu thì thôi.

Thành công ngoài mong đợi

Với thành tích học tập xuất sắc, Đức được đặc cách tốt nghiệp trước 03 tháng. Trải qua nhiều cuộc phỏng vấn với nhiều nhà tuyển dụng Nhật Bản, hầu hết các nhà tuyển dụng đều chọn bạn. Tuy nhiên, Đức đã quyết định “đầu quân” về SBI Holdings - Tập đoàn nổi tiếng cung cấp giải pháp dịch vụ tài chính, quản lý tài sản kinh doanh và công nghệ sinh học trên internet.  Trở thành lập trình viên tại SBI Holdings, tháng 4 này, Đức chính thức bắt đầu công việc và khởi đầu cho một hành trình mới trên đất Nhật.

Hồ Anh Đức được đặc cách tốt nghiệp khóa học 10K BrSE trước 3 tháng 

Kinh nghiệm đầu tiên mà Đức có được khi đi xin việc tại Nhật là phải chuẩn bị CV (Curriculum Vitae – Hồ sơ xin việc) thật kỹ lưỡng. Theo Đức, số lượng người tham gia tuyển luôn đông, nên chắc chắn nhà tuyển dụng không thể phỏng vấn hết toàn bộ mà sẽ thông qua CV. Do đó, CV là phương tiện quan trọng và duy nhất giúp mình có cơ hội gặp nhà tuyển dụng.

Bên cạnh đó, do tiếng Nhật không phải là ngôn ngữ mẹ đẻ nên “thái độ quan trọng hơn trình độ, bạn cần cư xử chuẩn mực giống người Nhật nhất có thể để tạo cho nhà tuyển dụng có cảm giác bạn đang cố gắng tiến bộ và nỗ lực thay đổi”. Để có được cách cư xử chuẩn mực giống người Nhật, hàng ngày, ở bất cứ đâu, trên đường đi học, khi đi làm thêm, lúc tranh thủ du lịch bụi, Đức thường để ý xem người Nhật làm gì cư xử ra sao đối với từng tình huống cụ thể, để rồi “bắt chước” những cái thuộc về văn hóa Nhật.

Kế hoạch sắp tới của Đức là “cố gắng hoàn thành công việc được giao tại công ty bất kể có phải làm thêm giờ và duy trì học tiếng Nhật sau giờ làm việc để thi đỗ N1(trình độ cao nhất đối với người nước ngoài nói tiếng Nhật)”.

10K BrSE

Học viên khác
HỖ TRỢ ONLINE X