DANH MỤC

Có sao đâu nếu tôi chọn một lộ trình 10K BrSE khác biệt

Chúng tôi gặp Tống Thành Đạo - một trong số ít học viên khóa 01 lựa chọn trở lại Việt Nam làm việc sau một năm học tập tại Nhật Bản theo chương trình 10.000 Kỹ sư Cầu nối (10K BrSE). Tống Thành Đạo hôm nay chững chạc và trưởng thành, khác hẳn với chàng cựu sinh viên khoa CNTT ĐH Giao thông Vận tải HCM những ngày đầu đăng ký tham dự chương trình.

Đi ngược lại số đông, quyết định của anh khiến nhiều người không khỏi tò mò và nghi hoặc. Gặp lại anh lần này, chúng tôi muốn tìm hiểu những điều thôi thúc anh đi trên con đường của riêng mình.

Tống Thành Đạo trưởng thành sau 1 năm học tập tại Nhật theo chương trình 10K BrSE

*Chào anh! Cảm giác của anh như thế nào khi trở về Việt Nam sau 1 năm học tập tại Nhật Bản trong khuôn khổ của chương trình 10.000 Kỹ sư Cầu nối ?

Đặt chân xuống sân bay Tân Sơn Nhất, tôi bị “sốc nhiệt”. Nhật Bản đang mùa lạnh còn Việt Nam thì nóng quá! (Cười) Tôi rất vui khi được trở lại Việt Nam. Một năm qua, tôi và tất cả các bạn học viên 10K BrSE khóa 01 đều rất nhớ nhà. Mong muốn được làm việc tại Nhật Bản nhưng cũng rất khao khát được trở về Việt Nam.

*Một năm qua tại Nhật Bản, cuộc sống của anh như thế nào?

Sẽ rất khó khăn nếu một người ở Nhật Bản mà chưa biết nhiều về tiếng Nhật. Tôi và những học viên 10K BrSE khóa 01 đã cùng nhau vượt qua nhiều khó khăn ban đầu. Chúng tôi cùng ở ký túc xá, giúp nhau học tiếng Nhật, cùng đi làm thêm và phỏng vấn xin việc.

*Chương trình học tiếng Nhật của chương trình 10K BrSE tại Nhật Bản ra sao?

Chúng tôi có 1 năm học tiếng Nhật với giáo viên bản xứ. Chúng tôi phải vượt qua các bài kiểm tra định kỳ đánh giá năng lực tiếng Nhật hàng tháng có phản hồi kết quả. Vượt qua kỳ thi lên cấp Năng lực Nhật ngữ từ N5 đến đạt mức N2 khi tốt nghiệp. Đó là cả một quá trình đòi hỏi học viên muốn thực hiện được đều phải tự lên kế hoạch một cách khoa học.

*Trong vòng 1 năm, học tiếng Nhật đạt cấp độ N2 có phải là điều “bất khả thi”?

Không! Điều này hoàn toàn có thể thực hiện. Tuy nhiên, bạn phải có phương pháp học tập đúng đắn. Giờ học trên lớp các bạn phải đảm bảo tham dự đầy đủ trên 90%. Mỗi ngày nhất định phải dành hơn 2 tiếng để tự học tiếng Nhật. Học thôi cũng chưa đủ. Các bạn nên đi làm thêm. Tôi cũng dành 3 ngày trong tuần, mỗi ngày 6 tiếng để đi làm thêm tại một quán ăn. Công việc chỉ vất vả lúc đông khách, còn lại, lúc vắng khách, tôi tranh thủ nói chuyện với những người làm chung. Người Nhật rất nhiệt tình, vì vậy, tiếng Nhật giao tiếp của tôi cũng ngày càng tốt hơn.

Tống Thành Đạo (thứ 3 từ bên phải) và các học viên khóa 01 tại Nhật Bản

*Quá trình xin việc tại Nhật của anh có gặp khó khăn gì không?

Có đó! (cười) 43 học viên chúng tôi cùng học mỗi ngày, cùng tập phỏng vấn, cùng viết CV và cũng cùng đi phỏng vấn. Nhật Bản thiếu nhân lực CNTT trầm trọng, nhưng không vì thế mà họ tuyển dụng bừa bãi. Một nhà tuyển dụng đôi khi chỉ chọn 1-2 học viên, đôi khi chẳng ai trong chúng tôi được chọn. Mà thời gian đi phỏng vấn chỉ kéo dài trong những tháng cuối cùng, vì vậy, đến những ngày cuối cùng của thời hạn 1 năm, có một số bạn chưa được tuyển dụng.

*Vì vậy, họ trở về làm việc tại Việt Nam?

Tôi nghĩ rằng họ chỉ chưa may mắn trong khoảng thời gian vài tháng gấp rút tham dự phỏng vấn với tỉ lệ chọi cao. Cá nhân tôi là người may mắn được một nhà tuyển dụng Nhật Bản nhận vào làm việc vào những ngày công bố kết quả cuối cùng. Tuy nhiên, tôi vẫn lựa chọn trở về Việt Nam.

*Tại sao anh lại có sự lựa chọn khác biệt với số đông?

Sau một năm học tập tại Nhật, tôi rất nhớ gia đình, nhớ Việt Nam. Tôi quyết định trở lại Việt Nam làm việc. Gần bạn bè, người thân, gia đình tôi cũng có điều kiện chăm sóc họ nhiều hơn. Trong thời gian này, tôi được nhận vào làm việc ở FPT Software Hồ Chí Minh trong một đơn vị phụ trách thị trường Nhật Bản. Trở lại với công việc CNTT mà tôi yêu thích, lại được rèn luyện tiếng Nhật mỗi ngày, ở gần gia đình mình nữa. Đó là những điều đang khiến tôi hạnh phúc.

*Như vậy, anh vẫn đang thực hiện “lộ trình 10K BrSE” mà không bị bất cứ điều gì trì hoãn?

Đúng vậy! Mỗi người có một lựa chọn của riêng mình để thực hiện ước mơ theo định hướng của chương trình 10K BrSE. Lựa chọn con đường khác biệt không có nghĩa là thất bại hay thành công của cá nhân đó đang bị trì hoãn. Đường khác có thể đến thành công chậm hơn những người khác. Nhưng có sao đâu khi mà tôi vẫn đang thực hiện ước mơ  BrSE và được ở bên gia đình của mình.

*Anh học được những gì khi học tập tại Nhật cùng chương trình 10K BrSE?

Dĩ nhiên là tôi có thêm một ngôn ngữ (ngoài tiếng mẹ đẻ) được đánh giá là khó học nhất trên thế giới. (Cười) Chuyến đi này đã thay đổi tôi nhiều lắm. Tôi học được lối sống văn minh, cách làm việc khoa học. Với những gì học được chương trình 10K BrSE, tôi có thể thực hiện ước mơ mà khi ở Việt Nam không bao giờ tôi nghĩ mình có thể làm được.

Tống Thành Đạo đang lựa chọn con đường BrSE của riêng mình và kiên định về điều đó

 *Anh có kinh nghiệm nào muốn chia sẻ cho hàng nghìn học viên sẽ đi theo con đường 10K BrSE mà anh đã từng đi?

Các bạn nhất định không được coi thường việc học tiếng Nhật tại Việt Nam. Có được nền tảng tiếng Nhật tốt từ Việt Nam, con đường BrSE của các bạn sẽ được rút ngắn và cũng bớt chông gai hơn. Trong thời gian cuối, nếu các bạn vẫn chưa xin được việc thì có thể đi phỏng vấn ở nhiều nơi để nhận ra những điều mình còn thiếu sót. Cơ hội việc làm rất nhiều nhưng thành công không đến với những người lười biếng.

*Kế hoạch sắp tới của anh như thế nào?

Vẫn như lúc ở Nhật, tôi đi học tiếng Nhật và tự học 2 tiếng mỗi ngày. Tiếng Nhật phải luôn được ôn luyện để trong quá trình làm việc với thị trường Nhật Bản, tôi có thể đáp ứng yêu cầu của những khách hàng khó tính này. Giữ vốn tiếng Nhật có được từ sau quá trình học tập tại Nhật cũng là cách duy nhất để tôi trong tâm thế sẵn sàng trước những chuyến làm việc ngắn hạn hoặc dài hạn tại Nhật trong thời gian sắp tới.

*Cảm ơn anh!

10K BrSE

 

 

Học viên khác
HỖ TRỢ ONLINE X