DANH MỤC

Bí kíp của Việt Linh - học viên 10K BrSE được 6/10 cty Nhật Bản tuyển dụng

Vừa tốt nghiệp chương trình 10K BrSE của FPT Software, Nguyễn Việt Linh – chàng Kỹ sư CNTT Việt Nam được nhận vào làm việc tại công ty G-NEXT Nhật Bản. Như vậy, Nguyễn Việt Linh đã trở thành một trong những Kỹ sư Cầu nối đầu tiên của Việt Nam làm việc tại Nhật Bản.

 

Nguyễn Việt Linh – cựu học viên khóa 01 chương trình 10.000 Kỹ sư Cầu nối

Thành công ngoài mong đợi, Linh nhớ lại quãng thời gian học tập đầy thử thách trong cuộc hành trình đã làm thay đổi cuộc đời cậu.

Tôi đã có một chuyến đi kỳ lạ

Nguyễn Việt Linh đã nói như vậy về chuyến hành trình 10K BrSE của mình. Tốt nghiệp Đại học FPT Hà Nội, đứng trước nhiều ngã rẽ, nhiều sự lựa chọn về công việc, cuộc sống, Linh chọn tham dự chương trình 10.000 Kỹ sư Cầu nối. Rời xa sự bao bọc của gia đình, một năm học tập tại Nhật Bản, chính Linh cũng nhận ra sự thay đổi của mình.

Quãng thời gian hành xác

Khi còn ở Việt Nam, học hành hay công việc đều có lúc bận rộn nhưng Linh luôn cảm thấy cuộc sống thong thả. Sang Nhật thì khác, thời gian trở thành một thứ vô cùng xa xỉ khi mà Linh vừa phải học ở trường, vừa đi làm thêm, vừa phải tự học ở nhà. Nhiều khi làm xong từng ấy việc, nhìn đồng hồ đã đến 4h sáng. Bây giờ nghĩ lại, Linh thấy, “đó đúng là quãng thời gian hành xác của một người không biết sử dụng thời gian và lên kế hoạch”. Vì thế mà thái độ của Linh đối với thời gian đã thay đổi. Linh học các tự lên kế hoạch chi tiết cho lịch trình của mình, phân bố thời gian trong ngày rõ ràng, hợp lý để hiệu quả học tập hiệu quả hơn.

Tôi đã thắp một ngọn lửa

Đối với những người học tiếng Nhật, ai cũng hiểu để đạt năng lực Nhật ngữ N2 trong vòng 1 năm chắc chắn không phải điều dễ dàng. Chỉ có một năm học tập cùng chương trình 10K BrSE, Việt Linh đã suy nghĩ rất nghiêm túc về điều này. Về phương pháp học, Linh tuyệt đối đảm bảo thời gian học tập trên lớp, khi nhàm chán, buồn ngủ, Linh học nhóm cùng các bạn. Linh cũng tận dụng các ứng dụng trên điện thoại di động để có thể học ở bất cứ đâu như trên tàu điện, lúc nằm trên giường… Những lúc đi bộ ngoài đường thì thay vì nghe nhạc, Linh nghe từ mới hoặc bài hội thoại. Một năm rất dài nhưng Linh không vì nóng lòng muốn đẩy nhanh tốc độ mà học hời hợt, qua loa.

Sống thoải mái tại một quốc gia đắt đỏ

Nhật Bản được biết đến là một đất nước đắt đỏ hàng đầu nhưng Linh thì vẫn hoàn toàn có thể sống rất thoải mái với những “bí kíp” sau: Tự nấu ăn thay vì ăn nhà hàng. Mua thực phẩm trong siêu thị để được giá rẻ hơn so với các cửa hàng tiện lợi. Muốn mua đồ dùng, Linh mua đồ cũ, đồ đạc ở Nhật rất bền và hầu hết được sử dụng rất cẩn thận.

Nguyễn Việt Linh sống thoải mái tại Nhật Bản với những bí kíp của riêng mình

Du lịch với vé tháng tàu điện, ưu tiên những địa điểm thú vị xung quanh nơi mình sống, những nơi trong phạm vi mình có thể di chuyển thoải mái hoặc dùng ứng dụng điện thoại tra cứu tuyến đường đi với chi phí thấp nhất. Linh và bạn bè mang theo bạt để có thể trải ra các thảm cỏ, công viên ngồi ăn, chơi cùng nhau vừa tiết kiệm vừa rất vui. Mùa xuân thì đi ngắm hoa, mùa hè đi các lễ hội và xem bắn pháo hoa, mùa thu đi ngắm lá đỏ. Đó đều là các hoạt động hoàn toàn miễn phí nhưng vừa thú vị lại vừa có thể hòa mình vào không gian văn hóa của Nhật Bản. Linh cũng tham gia vào các trang mạng xã hội của cộng đồng người Việt tại Nhật, ở đó mọi người hay chia sẻ cho nhau những địa điểm du lịch thú vị cũng như những cách mua sắm tiết kiệm

Tôi đã học gõ cửa đúng cách

Nhật Bản đang thiếu hụt nhân lực trong ngành CNTT nhưng không vì thế mà họ nới lỏng công tác tuyển dụng. Điểm mấu chốt vẫn là tiếng Nhật, tiếng Nhật càng tốt thì càng có nhiều cơ hội. Dù là CV hay phỏng vấn thì ở Nhật đều có rất nhiều quy tắc, từ việc viết tên trong CV cho đúng đến việc gõ cửa khi vào phòng phỏng vấn đều phải được làm chỉnh chu. Một điều rất quan trọng nữa là hiểu biết của mình về công ty đang tuyển dụng. Điều này vừa khiến họ đánh giá rằng mình rất quan tâm và có thiện chí làm việc ở công ty họ, vừa giúp mình có được chiến thuật trả lời hợp lý, chứng tỏ được mình chính là người mà họ cần.

 

6/10 công ty Nhật Bản muốn nhận Linh vào làm việc

Khi đăng ký ứng tuyển, cứ nộp hồ sơ vào những công ty mà mình có hứng thú. Sau đó thì đi phỏng vấn nhiều công ty song song. Như vậy, vừa tăng khả năng đậu mà có trượt thì cũng là một cơ hội được tập dượt. Tránh tình trạng trượt công ty này rồi mới nộp hồ sơ công ty khác sẽ tốn rất nhiều thời gian.

Kinh nghiệm của Việt Linh cùng với sự hướng dẫn của chương trình 10K BrSE, trong ngày hội tuyển dụng Nhật Bản, Linh phỏng vấn tại 10 công ty thì có 6 công ty đều đồng ý nhận và mong muốn Việt Linh vào làm tại công ty họ. Linh chọn công ty G-NEXT là điểm dừng chân cũng là nơi bắt đầu một hành trình mới cùng 10K BrSE với vái trò Kỹ sư Cầu nối.

Học tập tại một đất nước xa lạ về ngôn ngữ, văn hóa không dễ dàng, không sung sướng như nhiều bạn trẻ vẫn lầm tưởng. Trở thành học viên chương trình 10K BrSE, học viên phải có mục tiêu rõ ràng, tự sắp xếp, quyết định cuộc sống và quyết tâm hoàn thành mục tiêu ban đầu để ra. Cuối cùng, học viên phải tin vào sự lựa chọn, tin vào khả năng bứt phá của bản thân, kiên trì duy trì ngọn lửa như cách Nguyễn Việt Linh đã làm và thành công tại Nhật Bản.

10K BrSE

           

 

Học viên khác
HỖ TRỢ ONLINE X